• 64x64
  Hiệp hội đến thăm và làm việc tại Trường đại học Kinh tế Quốc dân

  Ngày 19/3/2019, Đoàn công tác của Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam do Phó giáo sư, Tiến sĩ Trần Xuân Nhĩ – Phó Chủ tịch Hiệp hội làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại Trường đại học Kinh tế Quốc dân.

  Tiếp và làm việc với Đoàn có Giáo sư, Tiến sĩ Trần Thọ Đạt – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường, cùng đại diện lãnh đạo các phòng ban, các tổ chức chính trị - xã hội trong toàn trường.

  Giáo sư, Tiến sĩ Trần Thọ Đạt – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường phát biểu tại buổi làm việc.

  Tại buổi làm việc, Giáo sư, Tiến sĩ Trần Thọ Đạt – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường vui mừng chào đón đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại Trường.

  Đồng thời, Hiệu trưởng đã giới thiệu tổng quan về quá trình xây dựng, phát triển của Trường đại học Kinh tế Quốc dân và mục tiêu phát triển trong thời gian tới của Nhà trường cũng như những kinh nghiệm trong quá trình thực hiện đề án thí điểm tự chủ đại học.

  Phó giáo sư, Tiến sĩ Trần Xuân Nhĩ – Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc.
  Phó giáo sư, Tiến sĩ Bùi Đức Thọ - Trưởng phòng Tổ chức cán bộ trình bày nội dung chính của đề án thí điểm mở rộng quyền tự chủ cho 3 trường đại học không có cơ quan chủ quản.
  Lãnh đạo Nhà trường chụp ảnh lưu niệm cùng các vị khách quý.

  Buổi đến thăm và làm việc của Đoàn công tác Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam đã diễn ra trong không khí trang trọng, cởi mở, thân tình.

  Sau buổi làm việc, Giáo sư, Tiến sĩ Trần Thọ Đạt – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường đã dẫn đoàn đi thăm và giới thiệu cơ sở vật chất của Nhà trường.

  Giáo sư, Tiến sĩ Trần Thọ Đạt – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường giới thiệu quy hoạch tổng thể của Trường đại học Kinh tế Quốc dân đến năm 2050.

  Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam được thành lập ngày 6/11/2014 theo Quyết định số 1157/QĐ-BNV của Bộ trưởng Bộ Nội vụ.

  Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam được thành lập trên cơ sở kế thừa và phát huy những giá trị tốt đẹp của Ban liên lạc các trường đại học, cao đẳng Việt Nam và Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng ngoài công lập.

  Đây là tổ chức xã hội nghề nghiệp của các cơ sở giáo dục đại học, các tổ chức giáo dục Việt Nam, các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam ở nước ngoài, công dân và tổ chức Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực đào tạo, để hỗ trợ nhau phát triển, bảo vệ quyền lợi chính đáng hợp pháp của các hội viên.

  Hiệp hội hoạt động dựa trên nguyên tắc bất vụ lợi, không dựa vào ngân sách Nhà nước, dân chủ, thuyết phục nhau và cùng thỏa thuận.

 • 64x64
  Sẽ thành lập câu lạc bộ các cơ sở đào tạo kỹ sư xây dựng và kiến trúc sư

  Ngày 19/3/2019 Thường trực Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam đã tới thăm và bàn việc thành lập Câu lạc bộ các cơ sở đào tạo kỹ sư xây dựng và kiến trúc sư, trực thuộc Hiệp hội.

  Phó giáo sư, Tiến sĩ Trần Xuân Nhĩ - Phó Chủ tịch Hiệp hội và các thành viên Thường trực Hiệp hội đã có cuộc trao đổi cởi mở với Phó giáo sư, Tiến sĩ, Nhà giáo ưu tú Phạm Duy Hòa – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường đại học Xây dựng và các cán bộ chủ chốt của nhà trường về các vấn đề liên quan đến sự cần thiết thành lập câu lạc bộ nói trên và quan trọng là Ban Chủ nhiệm câu lạc bộ làm thế nào để dẫn dắt câu lạc bộ hoạt động thiết thực, hiệu quả, tránh hình thức.

  Phó giáo sư, Tiến sĩ, Nhà giáo ưu tú Phạm Duy Hòa, Hiệu trưởng Trường đại học Xây dựng trình bày tóm tắt về quá trình xây dựng và phát triển đầy gian nan của nhà trường.

  Thường trực Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam đã tới thăm và bàn việc thành lập Câu lạc bộ các cơ sở đào tạo kỹ sư xây dựng và kiến trúc sư, trực thuộc Hiệp hội.

  Trường thành lập theo Quyết định số 144/CP ngày 8/8/1966 của Hội đồng Chính phủ, tiền thân là Khoa Xây dựng Trường đại học Bách khoa Hà Nội.

  Ra đời trong hoàn cảnh chiến tranh, trường phải rời Thủ đô Hà Nội đi sơ tán ở nhiều nơi trên các tỉnh Hà Bắc, Vĩnh Phú… Cuối năm 1983, trường chuyển về Hà Nội nhưng vẫn còn phân tán ở 4 khu vực: Cổ Nhuế, Phúc Xá, Bách Khoa và Đồng Tâm.

  Đến năm 1991 trường mới tập trung tại phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Năm 2014, Trường đầu tư xây dựng cơ sở đào tạo thực nghiệm tại Hà Nam với diện tích trên 24ha.

  Trải qua 62 năm đào tạo, 52 năm xây dựng và phát triển Trường đại học Xây dựng đã trở thành một trường đại học đa ngành, một trung tâm nghiên cứu và triển khai ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ, đào tạo các ngành, các bậc học từ đại học đến tiến sĩ trong lĩnh vực xây dựng.

  Để đáp ứng nhu cầu phát triển đất nước, thực hiện chủ trương của Đảng và Chính phủ về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo, Trường đại học Xây dựng đang tập trung mọi cố gắng để đào tạo ra đội ngũ kỹ sư, kiến trúc sư năng động, sáng tạo, có khả năng giải quyết những vấn đề mà thực tiễn đặt ra, từng bước hội nhập với khu vực và thế giới.

  Với đội ngũ 1080 cán bộ viên chức, trong đó có 803 cán bộ giáo dục và tham gia giảng dạy, và 277 viên chức hành chính; theo chức danh có 24 giáo sư, 106 phó giáo sư; về học vị: có 264 tiến sĩ khoa học và tiến sĩ, 495 thạc sĩ.

  Trường đại học Xây dựng đang đào tạo 14 ngành ở trình độ đại học, 13 ngành bậc cao học và 14 chuyên ngành tiến sỹ.

  Đến nay, trường đã đào tạo cho đất nước trên 60.000 kĩ sư, kiến trúc sư, trên 2.000 thạc sĩ và tiến sĩ đồng thời thực hiện nhiều đề tài khoa học, các dự án lớn và chuyển giao công nghệ.

  Các cựu sinh viên của trường, nhiều người đang giữ trọng trách ở các cơ quan lãnh đạo Đảng, chính quyền từ Trung ương đến địa phương, ở các tập đoàn kinh tế, tổng công ty, công ty…Nhiều người được phong tặng danh hiệu anh hùng.

  Hiệp hội bổ nhiệm chủ nhiệm câu lạc bộ khối sư phạm kỹ thuật

  Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Trần Xuân Nhĩ đánh giá cao cố gắng và thành tích của nhà trường, đồng thời nêu rõ:

  Trước yêu cầu xây dựng ngày càng tăng của đất nước, nhất là trong thời đại cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đòi hỏi các công trình kiến trúc xây dựng từ đô thị đến nông thôn phải vươn tới đáp ứng các tiêu chuẩn về công nghệ xây dựng, về môi trường sinh thái của khu vực và thế giới.

  Ngành xây dựng và kiến trúc đang đòi hỏi các trường đại học, cao đẳng và các cơ sở đào tạo khác phải đổi mới mạnh mẽ về chương trình, đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật, cơ sở học liệu, phương pháp đào tạo kỹ sư, kiến trúc sư đáp ứng yêu cầu thực tế.

  Hiện nay, cả nước có hơn 40 cơ sở đào tạo kỹ sư xây dựng và kiến trúc sư. Tuy nhiên, chưa tạo thành một khối để chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ nhau trong đào tạo và nghiên cứu khoa học.

  Thường trực Hiệp hội đánh giá cao năng lực đào tạo và quyết tâm đổi mới của Trường đại học Xây dựng trong những năm gần đây.

  Mong muốn Nhà trường làm nòng cốt trong việc thành lập và sớm đưa câu lạc bộ các trường cùng các cơ sở đào tạo kỹ sư xây dựng, kiến trúc sư và thợ xây dựng lành nghề vào hoạt động.

  Phó giáo sư, Tiến sĩ, Nhà giáo ưu tú Phạm Duy Hòa, Hiệu trưởng Trường đại học Xây dựng cùng các thành viên nhà trường rất phấn khởi nhận nhiệm vụ do Hiệp hội giao, hứa sẽ sớm chuẩn bị mọi mặt, kể cả sẵn sàng nhận làm Chủ nhiệm câu lạc bộ nhiệm kỳ đầu và đăng cai lễ ra mắt câu lạc bộ trong năm 2019.

 • 64x64
  Thông tin tuyển sinh 2019, Khoa Tuyên truyền - Học viện Báo chí và tuyên truyền

  Chia sẻ với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam về công tác tuyển sinh năm 2019 của Khoa Tuyên truyền, Tiến Sĩ Lương Ngọc Vĩnh - Trưởng Khoa Tuyên truyền thông tin cho biết:

  “Năm 2019, Khoa Tuyên truyền - Học viện Báo chí và Tuyên truyền dự kiến tuyển 150 chỉ tiêu đào tạo trình độ đại học chính quy, ngành Chính trị học ở 3 chuyên ngành: Văn hóa phát triển; Quản lý hoạt động tư tưởng - văn hóa; Truyền thông chính sách.

  Trước đó, năm 2018 Khoa Tuyên truyền có liên kết với một số Trường đại học của Hàn Quốc xây dựng khung chương trình, phối hợp đào tạo chuyên ngành Truyền thông chính sách, sinh viên khi ra trường hứa hẹn sẽ đáp ứng nhu cầu mới của xã hội, sẽ có tỷ lệ việc làm cao.

  Các chương trình đào tạo của Khoa Tuyên truyền - Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Ảnh: KTT

  Sinh viên sau khi học tập tại Khoa Tuyên truyền sẽ có các lợi thế về khả năng diễn thuyết, kỹ năng nói trước đám đông, truyền thông về chính sách của Đảng và nhà nước cũng như quốc tế.

  Với đặc thù là trường Đảng vì vậy các kiến thức trong thời gian các bạn sinh viên học tập tại Khoa Tuyên truyền luôn đảm bảo đúng định hướng của Đảng và nhà nước đó là một lợi thế so với các sinh viên trường khác”.

  Chương trình đào tạo

  Chương trình đào tạo các ngành Quản lý hoạt động Tư tưởng - văn hóa, Văn hóa phát triển và Truyền thông chính sách được thiết kế dựa trên mô hình đào tạo của các trường đại học tiên tiến trong và ngoài nước.

  Chương trình đào tạo của Khoa luôn nhận được sự tư vấn quý báu của các chuyên gia cao cấp đang hoạt động trong ngành tuyên giáo, văn hóa ở Việt Nam để thường xuyên cải tiến cho phù hợp với yêu cầu phát triển mới trong ngành.

  Nội dung, chương trình đào tạo của Khoa từng bước phát triển và hoàn thiện theo hướng gắn lý luận với thực tiễn, gắn đào tạo với yêu cầu sử dụng cán bộ của hệ thống chính trị và của xã hội, mở rộng mục tiêu đào tạo, nâng cao chất lượng đầu ra.

  Sinh viên của khoa Tuyên truyền

  Sinh viên Khoa Tuyên truyền là những thanh niên năng động, sáng tạo, tự tin và ham học hỏi.

  Liên chi đoàn Khoa Tuyên truyền đã nhiều năm dẫn đầu về thành tích các phong trào sinh viên của Đoàn Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

  Sinh viên Khoa Tuyên truyền đã nhiều năm dẫn đầu về thành tích các phong trào sinh viên của Đoàn Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Ảnh: KTT

  Ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường các bạn sinh viên đều có cơ hội chủ động tích luỹ kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp từ thầy cô, bạn bè và từ các chuyên gia, cán bộ thực tiễn.

  Ngoài việc học tập ở trên giảng đường, sinh viên còn có cơ hội tham gia các hoạt động ngoại khoá như giải bóng đá toàn trường Ajc Cup, các cuộc thi hùng biện, chào tân sinh viên khóa mới…

  Bên cạnh đó, để nâng cao khả năng vận dụng, thực hành của sinh viên, Khoa cũng thường xuyên tổ chức các chuyến đi học tập thực tế để sinh viên có điều kiện tìm hiểu và làm quen với môi trường làm việc sau khi tốt nghiệp.

  Đội ngũ cán bộ, giảng viên Khoa Tuyên truyền

  Với bề dày gần 60 năm xây dựng và phát triển, Khoa Tuyên truyền đã xây dựng được đội ngũ giảng viên và nghiên cứu viên chuyên nghiệp, nhiệt huyết, có năng lực và trình độ cao về chuyên môn.

  Đội ngũ cán bộ giảng viên Khoa Tuyên truyền có khả năng sử dụng ngoại ngữ, khả năng ứng dụng công nghệ kỹ thuật và có kinh nghiệm tác nghiệp thực tế trong lĩnh vực tuyên giáo, văn hóa, quản lý truyền thông, quan hệ công chúng.

  Khoa Tuyên truyền đã xây dựng được đội ngũ giảng viên và nghiên cứu viên chuyên nghiệp, nhiệt huyết, có năng lực và trình độ cao về chuyên môn. Ảnh: KTT.

  Hiện nay, đội ngũ cán bộ giảng viên Khoa Tuyên truyền có 19 cán bộ, giảng viên cơ hữu, trong đó có 05 phó giáo sư, 05 tiến sĩ, 05 nghiên cứu sinh, 03 thạc sĩ, 01 cử nhân.

  Ngoài các giảng viên cơ hữu, Khoa Tuyên truyền còn có một đội ngũ đông đảo giảng viên thỉnh giảng là các chuyên gia, giảng viên uy tín trong và ngoài nước để giảng dạy cho sinh viên và học viên của Khoa.

  Có thể kể đến một số giảng viên như: Phó Giáo sư, Tiến sĩ Tô Huy Rứa, Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Nguyên Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đào Duy Quát, Nguyên Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Phó Giáo sư, Tiến sĩ Hồng Vinh, Nguyên Phó Trưởng Ban thường trực, Ban Tuyên giáo Trung ương…

  Cơ hội việc làm của sinh viên khi tốt nghiệp

  Sinh viên sau khi tốt nghiệp Khoa Tuyên truyền - Học viện Báo chí và Tuyên truyền có thể đảm nhận nhiệm vị trí việc làm là mơ ước của nhiều người như:

  Cán bộ tuyên giáo các cấp, cán bộ tuyên huấn, cán bộ chính trị của lực lượng vũ trang.

  Cán bộ quản lý văn hóa trong cơ quan chính quyền các cấp, cơ quan văn hóa, thể thao, du lịch.

  Cán bộ truyền thông, người phát ngôn trong các cơ quan của Đảng, chính quyền các cấp, các tổ chức chính trị - xã hội, các công ty, tập đoàn truyền thông, cơ quan báo chí.

  Cán bộ nghiên cứu, giảng dạy lý luận chính trị, văn hóa, giáo dục công dân ở các cơ quan nghiên cứu, cơ sở đào tạo chuyên nghiệp và trường phổ thông.

  Sinh viên sau khi tốt nghiệp Khoa Tuyên truyền - Học viện Báo chí và Tuyên truyền có thể đảm nhận nhiệm vị trí việc làm là mơ ước của nhiều người như. Ảnh: KTT.

  Vài nét về Học viện Báo chí và Tuyên truyền

  Học viện Báo chí và Tuyên truyền là một trường của Đảng với nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng giảng viên lý luận chính trị, cán bộ làm công tác tuyên giáo, công tác xây dựng Đảng; đào tạo đại học, sau đại học chuyên ngành báo chí, tuyên truyền và một số ngành khoa học xã hội và nhân văn khác.

  Học viện Báo chí và Tuyên truyền (thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh) được thành lập ngày 16/01/1962 theo Nghị quyết số 36 NQ/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa III, trên cơ sở hợp nhất 3 trường: Trường Nguyễn Ái Quốc II, Trường Tuyên huấn và Trường đại học Nhân dân.

  Học viện Báo chí và Tuyên truyền dự kiến sẽ tổ chức ngày hội Tư vấn tuyển sinh năm 2019 “AJC OPEN DAY 2019” vào ngày 31/3/2019 để cung cấp các thông tin chi tiết về ngành học, chỉ tiêu tuyển sinh, chuẩn đầu vào, đầu ra và các thắc mắc cho thí sinh nắm bắt.

 • 64x64
  Không công khai danh tính thí sinh được nâng điểm, Bộ Giáo dục nói gì?

  Ngày 26/3, tại kỳ họp báo định kỳ quý I năm 2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cung cấp thông tin liên quan đến gian lận kỳ thi ở Hòa Bình, Sơn La.

  Trong đó, vấn đề công khai danh tính thí sinh liên quan đến sai phạm trong kỳ thi quốc gia 2017, 2018 được báo chí đặt ra.

  Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, quan điểm của Bộ là không dung túng cho sai phạm, và xử lý đến cùng.

  Theo ông Mai Văn Trinh đến nay Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình chưa báo cáo, mặc dù đã có quy định ngày 25/3 Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình phải báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo.

  Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo (ảnh Trinh Phúc).

  Còn việc công khai danh tính thí sinh thì ông Mai Văn Trinh cho rằng phải tuân thủ Hiến pháp 2013, Luật Dân sự, căn cứ vào cơ quan điều tra.

  Việc công bố danh tính và công bố đến đâu là của cơ quan điều tra.

  Ngoài ra ông Mai Văn Trinh còn cho rằng, chúng ta không thể không tính đến những tác động tiêu cực đến các cháu.

  Cũng tại cuộc họp báo này, ông Nguyễn Viết Lộc, chánh văn phòng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an chủ trì, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp mở rộng điều tra xác minh để xử lý các tiêu cực và gian lận có tổ chức tại Hội đồng thi một số địa phương.

  Vấn đề gian lận thi cử ở Hòa Bình, Sơn La được báo chí rất quan tâm (ảnh Trinh Phúc).

  Kết quả điều tra cho thấy, đã phát hiện 44 thí sinh tại cụm thi Sơn La với 95 bài thi trắc nghiệm và 2 bài thi Ngữ văn có điểm chấm thẩm định thấp hơn so với điểm thi đã công bố trước đây.

  Tại cụm thi Hòa Bình phát hiện 64 thí sinh, trong đó có 63 người năm 2018 và một người năm 2017 có sự thay đổi, điểm chấm thẩm định giảm so với điểm công bố.

  Căn cứ kết quả thông báo của Bộ Công an, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thông tin tới các Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình, Sơn La yêu cầu cập nhật kết quả thi sau khi chấm thẩm định, xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2017, 2018 cho các thí sinh liên quan;

  Không công khai thí sinh gian lận là bao che cho tham nhũng, tiêu cực

  Thông báo kết quả cho các thí sinh và các Đại học, học viện, trường đại học, trường cao đẳng, trung cấp có nhóm ngành đào tạo giáo viên có liên quan.

  Bộ Giáo dục và Đào tạo đồng thời yêu cầu các đại học, học viện, trường đại học và các trường cao đẳng, trung cấp có nhóm ngành đào tạo giáo viên, Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng) và Cục Đào tạo (Bộ Công an) liên hệ chặt chẽ với các Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình, Sơn La để có thông tin về kết quả công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông sau rà soát, kết quả điểm thi tại công văn thông báo của Bộ Công an, của Cơ quan An ninh Điều tra – Công an tỉnh Sơn La để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2017, 2018 và thông báo kết quả cho các thí sinh liên quan.

  Trước đó, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đưa tin, ông Lưu Bình Nhưỡng - Phó trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban thường vụ Quốc hội cho rằng:

  “Việc không công khai danh sách thí sinh trong vụ gian lận điểm thi là vi phạm Luật Báo chí và Luật Phòng chống tham nhũng. Thậm chí là vi hiến”.

  Giải thích thêm, ông Lưu Bình Nhưỡng cho rằng:

  “Bây giờ, vấn đề giáo dục, y tế và những vấn đề về mặt an sinh là các vấn đề xã hội tăng cường tính công khai minh bạch.

  Điều này đã được quy định trong Luật phòng chống tham nhũng.

  Quy định trong Hiến pháp và các luật khác để bảo đảm quyền quản lý của nhà nước, quyền công dân, thì vấn đề như thế cần phải được công khai”.

  Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng nhấn mạnh:

  “Đây là một vụ việc hoàn toàn là tham nhũng. Có vấn đề chạy điểm, vi phạm quy chế thi.

  Do đó, phải công khai chứ không được độc quyền vi phạm. Các cơ quan pháp luật không được độc quyền vi phạm.

  Còn nếu không công khai thì coi là hành vi bao che cho vi phạm. Hành vi như vậy có thể coi là một dạng vi phạm”.

 • 64x64
  Nếu trường nào để "mưa điểm 10" thì lôi ra kỷ luật

  Năm nay, trong cách đánh giá tốt nghiệp Trung học phổ thông và việc xét tuyển các trường đại học có nhiều thay đổi.

  Đối với việc xét tốt nghiệp trung học phổ thông, theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì điểm tổng kết lớp 12 sẽ chiếm không quá 30% số điểm xét tốt nghiệp.

  Trong khi đó, nhiều trường đại học cũng thay đổi cách thức xét tuyển theo hình thức căn cứ vào điểm thi trung học phổ thông quốc gia và điểm tổng kết 3 năm phổ thông.

  Công thức xét điểm tốt nghiệp năm 2019 (ảnh Trinh Phúc).

  Đơn cử như các trường công an nhân dân. Theo đó, điểm thi trung học phổ thông quốc gia chiếm 75%, điểm học 3 năm phổ thông chiếm 25% trong điểm tuyển sinh.

  Ngoài ra, thí sinh muốn tham gia đăng ký xét tuyển vào các trường công an nhân dân thì điểm tổng kết 3 môn trong tổ hợp thi của thí sinh phải đạt 7 điểm trở lên trong 3 năm.

  Sự thay đổi trong cách tính tốt nghiệp trung học phổ thông cũng như xét tuyển vào các trường đại học đã nâng tầm quan trọng điểm tổng kết học bạ của học sinh lên rất nhiều.

  Chính vì lẽ đó, nhiều ý kiến lo ngại các trường phổ thông lỏng tay trong đánh giá để học sinh của trường mình có một bảng điểm đẹp, có tính cạnh tranh cao.

  Có chuyên gia cho rằng, nếu Bộ cố tình làm thành phần điểm tổng kết 12 chiếm tỉ lệ nhỏ đi trong việc xét tốt nghiệp thì ở dưới các trường sẽ tìm cách kéo cho điểm to lên.

  Thầy Nguyễn Văn Hòa Chủ tịch Hội đồng quản trị trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Nguyễn Bỉnh Khiêm, Hà Nội (ảnh Trinh Phúc).

  Liên quan đến những lo ngại này, trao đổi với thầy Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch Hội đồng quản trị trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Nguyễn Bỉnh Khiêm, Hà Nội cho rằng: “Việc đánh giá quá trình sẽ là cách đánh giá của tương lai.

  Cách đánh giá quá trình sẽ khuyến khích được phương pháp dạy học đổi mới và khuyến khích học sinh học phát triển toàn diện.

  Đây là cách để cho mọi học sinh đều quan tâm đến học thực. Còn nếu đánh giá chỉ dựa vào thi thì sẽ có chuyện không thi nên không học”.

  Thầy Hòa cho rằng, quy định điểm tổng kết lớp 12 chiếm không quá 30% điểm xét tốt nghiệp là hoàn toàn đúng. Còn các trường đại học xét tuyển căn cứ vào điểm tổng kết là việc nên làm.

  Bộ giảm tỉ lệ tính, các trường sẽ kéo điểm to lên thôi

  Theo lý giải của vị này, các trường đại học bản chất là trường nghề, mỗi trường nghề có đặc trưng riêng nên kết quả thi 6 môn chưa nói được điều gì nhiều.

  Nếu căn cứ vào đó để xét tuyển chưa chắc đã chọn được thí sinh phù hợp.

  Việc tuyển sinh căn cứ vào quá trình, kết quả học bạ của học sinh càng nên làm.

  Trước lo lắng, có hiện tượng mưa điểm 10 tổng kết, nâng điểm tổng kết của học sinh để tăng tính cạnh tranh trong tuyển sinh đại học, thầy Hòa cho rằng: “Cần phải tin tưởng vào các trường phổ thông, các thầy cô giáo, những nhà quản lý đa số là người có tâm”.

  Còn việc có trường nào để xảy ra việc nâng điểm thì các nhà quản lý giáo dục phải có cách đánh giá cho đúng thực học của học sinh từng trường. Ai sai sẽ phê bình nghiêm khắc.

  Trường hợp mưa tổng kết điểm 10 trong khi kết quả điểm thi thấp, theo thầy Hòa: “Những chuyện mưa điểm 10 thì Bộ và sở sẽ nắm được trước khi tổ chức thi.

  Trường ở mức độ nào thì các sở sẽ đánh giá được nên sẽ khó có chuyện trường kém lại tổng kết cao”.

  Vị này cũng chia sẻ rằng: “Năm nay, các cơ quan quản lý giáo dục đã nhắc nhở từng trường về việc này.

  Tôi nghĩ, trong 100 hiệu trưởng thì chỉ có một vài hiệu trưởng làm việc nâng điểm. Dư luận không nên đặt vấn đề tiêu cực quá. Còn nếu xảy ra thì đó là trường hợp cá biệt.

  Nếu trường nào để tình trạng mưa điểm 10 tổng kết thì phải giải quyết nghiêm khắc. Mặt bằng trường thấp nhưng điểm tổng kết cao chắc chắn là có vấn đề. Bộ và Sở phải thanh tra cho ra”.

  Vấn đề đặt ra hiện nay, nếu có việc nâng điểm thì buộc tổng kết lại hay phải thừa nhận kết quả.

  Ý kiến của thầy Nguyễn Văn Hòa cho rằng, nếu trường trung bình mà điểm tổng kết cao thì lộ ngay. Có biểu hiện thì các sở giáo dục phải nhắc nhở và xử lý từ đầu.

  Cuối cùng vị này nhấn mạnh: “Ví dụ như Hòa Bình, Hà Giang nhiều điểm 10 là lộ tẩy ngay.

  Bây giờ, trường trung bình mà điểm cao thì cũng bị lộ. Những người làm không có tâm chắc chắn sẽ bị lộ”.

 • 64x64
  Thầy giáo kiện trường Võ Trường Toản ra tòa nộp đơn xin ra khỏi Công đoàn

  Ngày 25/3, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Phạm Quốc Đạt – nhân viên thư viện của Trường trung học phổ thông Võ Trường Toản, quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, thầy đã quyết định nộp đơn xin ra khỏi Công đoàn cơ sở và Công đoàn ngành giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh.

  Thầy Phạm Quốc Đạt chia sẻ: Các đơn này đã được thầy nộp lên các cơ quan có thẩm quyền ngay trong ngày.

  Căn cứ vào đơn của mình, thầy Phạm Quốc Đạt đã viết: Khi bị Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Võ Trường Toản – ông Lương Văn Định ra quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo,.

  Trường trung học phổ thông Võ Trường Toản, quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: P.L)

  Đồng thời bị đình chỉ công tác giảng dạy, làm chủ nhiệm, và phải làm công tác kiêm nhiệm trong vòng 12 tháng, thầy Đạt đã viết đơn khiếu nại lên Hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn cơ sở.

  Tuy nhiên, Công đoàn cơ sở nhà trường lại không có bất kỳ một động thái nào thể hiện sự quan tâm, động viên, chia sẻ trong việc thầy bị Ban lãnh đạo nhà trường xử lý kỷ luật không đúng theo quy định của pháp luật.

  Dẫn đến việc mà theo thầy Đạt này là việc kỷ luật đã oan sai, khiến cho thầy Đạt phải nộp đơn kiện nhà trường (mà đứng đầu là Hiệu trưởng Lương Văn Định) ra Tòa án nhân dân quận 12.

  Cho là bị kỷ luật oan, giáo viên kiện trường Võ Trường Toản ra tòa

  Tổ chức Công đoàn hoàn toàn thờ ơ, dửng dưng, đứng ngoài cuộc về vụ việc thầy bị xử lý kỷ luật oan sai này.

  Một lời hỏi thăm, động viên cũng không có. Không một ai trong Ban chấp hành Công đoàn cơ sở thể hiện sự quan tâm, hỏi han hay tích cực hỗ trợ pháp lý cho thầy.

  Trong tất cả các cuộc họp liên quan đến vụ việc này, Chủ tịch Công đoàn cơ sở đã đứng ngoài cuộc, chọn cách im lặng trước mọi việc, khiến cho thầy Đạt cảm thấy hụt hẫng, thất vọng và buồn lòng.

  Từ khi xảy ra vụ việc đến nay, thầy Phạm Quốc Đạt nhận thấy, Ban chấp hành Công đoàn cơ sở Trường Võ Trường Toản đã thực hiện không đúng Điều lệ Công đoàn Việt Nam khóa XII (có sửa đổi bổ sung), do Đoàn Chủ tịch Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam thông qua ngày 30/7/2013.

  Cụ thể là: Không bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của Công đoàn viên; Công đoàn cơ sở hoàn toàn không phản ánh kiến nghị người sử dụng lao động về thực hiện chế độ, chính sách pháp luật đối với người lao động.

  Đồng thời, tổ chức Công đoàn cơ sở còn không hướng dẫn, tư vấn, trợ giúp pháp lý miễn phí về pháp luật lao động, công đoàn…không thăm hỏi, giúp đỡ, chia sẻ khi có rủi ro, hoạn nạn, khó khăn; cán bộ Công đoàn cơ sở không có liên hệ mật thiết với đoàn viên, người lao động…

  Sau khi chỉ tiếp ra những điểm mà Cán bộ Công đoàn cơ sở không đáp ứng được những nhu cầu, mong mỏi của đoàn viên như thầy Đạt, thầy đã quyết định xin rút ra khỏi tổ chức Công đoàn ngành kể từ ngày viết và nộp đơn, để một mình đơn độc đấu tranh, đi tìm công lý, lẽ phải cho riêng mình.

 • 64x64
  Thưa các thầy cô, hay là ta đấu tranh để công nhận dạy thêm là một nghề?

  LTS: Tiếp tục đưa ra những chia sẻ về vấn nạn dạy thêm, học thêm - một vấn nạn gây ra nhiều hệ lụy tiêu cực cho ngành giáo dục cũng như xã hội, thầy giáo Nhật Khoa đã gửi tới Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam bài viết.

  Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết này.

  Việc dạy thêm, học thêm tràn lan gây ra nhiều hệ lụy về sức khỏe, tiền bạc, thời gian, gây mất đoàn kết nội bộ, ảnh hưởng đến môi trường giáo dục, biến môi trường giáo dục trở nên méo mó, bất công.

  Một môi trường giáo dục mà học sinh ngày đêm lao đầu vào những buổi học thêm chỉ để lấy những điểm số, để được giáo viên nuông chiều, để ý, học thêm chỉ để đi thi, học thêm thậm chí cho có phong trào...

  Bên cạnh đó, giáo viên là người làm việc giờ hành chính, là người dạy học sinh học trên lớp, nay lại xuất hiện tình trạng sáng dạy trên lớp, chiều dạy học sinh ở nhà để thu tiền thì giáo viên rất dễ vi phạm quy định về thời gian và đạo đức công vụ.

  Nhiều giáo viên không còn quan tâm đến việc dạy trên lớp, dạy trên lớp là “phụ” thu nhập cũng là “phụ” việc chính là dạy thêm bên ngoài, thu nhập từ dạy thêm cũng là thu nhập chính nên sẽ có học sinh bị phân biệt đối xử, bị “đì” vì không học thêm.

  Việc dạy thêm xuất hiện rất nhiều tiêu cực, bất cập, bất công…chính vì lý do nó được dạy bởi chính thầy cô trên lớp, mà giáo viên vừa dạy trên lớp vừa dạy thêm thì không thể có sự công bằng, không thể có việc dạy với tâm trong sáng, lương thiện.

  Nhiều giáo viên dạy thêm chủ yếu giải đề kiểm tra nên kết quả học tập có thể cao nhưng học sinh học tập ngày càng yếu, ỷ lại, thậm chí coi thường giáo viên...

  Muốn hạn chế việc dạy thêm rất nhiều chuyên gia, nhà giáo và nhân dân mong muốn chấm dứt dạy thêm hay ít nhất là dạy thêm chính khóa.

  Nhưng sự thật ngoài những cá nhân dạy trong nhà trường làm méo mó môi trường dạy thêm, có nhiều học sinh và gia đình các em có nhu cầu được học thêm, nâng cao kiến thức, được học nhiều điều hay lẽ phải.

  Muốn giải quyết được những hạn chế, bất cập của dạy thêm, vừa để dạy thêm mang lại hiệu quả tôi xin mạnh dạn nêu ra 2 giải pháp.

  Thứ nhất, mạnh dạn cấm dạy thêm từ giáo viên ăn lương

  Đây là điều mà ai cũng nhận thấy rằng, việc cấm giáo viên ăn lương là việc cấp thiết, cần giải quyết ngay để hạn chế những bất cập, tiêu cực, méo mó hiện nay.

  Chúng ta không thể để tồn tại giáo viên “chân trong, chân ngoài”, không thể để tồn tại việc “chạy” để trở thành giáo viên sau đó tìm mọi cách dạy thêm để “lấy lại những gì đã mất”.

  Có người nói chỉ cần cấm giáo viên chính khóa dạy học sinh là đủ, nhưng thực tế tại trường học lại chứng minh nếu cấm dạy thêm giáo viên chính khóa là chưa đủ, lúc đó sẽ có tình trạng giáo viên dạy lớp này liên kết giáo viên lớp khác dạy thêm để cùng hưởng “lợi”, nên việc cấm giáo viên hưởng lương dạy thêm là hợp lý nhất.

  Học thêm càng nhiều, gánh nặng đè lên vai phụ huynh càng lớn

  Giáo viên khi đã bước chân vào ngôi trường thì chỉ có nhiệm vụ thiêng liêng là giảng dạy, giáo dục và yêu thương học sinh hết mực, luôn cố gắng hết lòng vì học sinh, không có chuyện giáo viên “ép” học sinh học thêm thu tiền.

  Vấn đề này trước khi thực hiện phải nghĩ đến việc tăng lương cho nhà giáo, mọi giáo viên phải được trả tương xứng với vị thế là một nghề “cao quý”, khi đã trả lương tương xứng, giáo viên đủ sống và một phần chăm lo cho gia đình thì không còn bất kỳ lý do gì để biện minh cho việc dạy thêm trái phép.

  Lúc đó ai còn dạy thêm lén lút, trái phép chỉ có thể nói là lòng “tham”, mà tham lam thì khó có thể trở thành người giáo viên tốt, phải bị loại khỏi ngành càng sớm càng tốt.

  Thứ hai, nên công nhận dạy thêm là một nghề

  Như đã phân tích, có nhiều học sinh có nhu cầu học tập để củng cố, nâng cao kiến thức và nhiều gia đình cũng có nhu cầu cho học sinh được học thêm vì môi trường học cũng là môi trường tốt nhất để con cái ít bị hư hỏng, tệ nạn hiện nay.

  Do đó, thay vì tìm mọi cách để cấm, chúng ta nên mở rộng và công nhận dạy thêm bên ngoài nhà trường là một nghề hợp pháp, có thu nhập hợp pháp và đóng thuế đầy đủ theo quy định.

  Có thể thành lập công ty dạy thêm hoặc trung tâm dạy thêm dưới sự giám sát của Phòng/ Sở giáo dục.

  Lực lượng giáo viên giảng dạy tại các trung tâm dạy thêm là những người giáo viên nhưng không hưởng lương từ ngân sách và đang dạy từ các trường học.

  Lực lượng giáo viên dạy thêm ở các trung tâm có thể là các giáo viên về hưu, các giáo viên chưa đi dạy (có giấy phép của Sở giáo dục), các giáo viên không còn dạy ở các trường học công lập, thậm chí giáo viên nước ngoài.

  Bạn có bất ngờ khi giáo viên thích nhận lớp dạy có sĩ số đông?

  Khi đó, giáo viên đang giảng dạy ở các trường công lập đang hưởng lương từ ngân sách, nếu cảm thấy việc dạy thêm bên ngoài có thu nhập tốt hơn, môi trường làm việc ổn định hơn có thể xin nghỉ dạy để chuyển sang dạy thêm bên ngoài.

  Khi đó, học sinh có nhu cầu học thêm sẽ được lựa chọn được các giáo viên tốt, giỏi có uy tín để học thêm nâng cao kiến thức, kỹ năng, thái độ.

  Các trung tâm dạy thêm phải được tổ chức một cách khoa học, đóng đầy đủ thuế theo quy định, tiến tới đóng bảo hiểm xã hội cho giáo viên dạy thêm bên ngoài nhà trường.

  Làm tốt được việc này cũng là cách hạn chế sinh viên sư phạm ra trường thất nghiệp, tạo cơ hội việc làm cho các giáo viên khác và tạo môi trường dạy thêm công bằng, hợp lý.

  Phụ huynh lúc này hoàn toàn có thể yên tâm về kết quả học tập trên lớp của con em mình khi học trên lớp và học thêm, khi đó kết quả của học sinh là sự đánh giá chất lượng thật không phải từ điểm số do học thêm mà có.

  Tiến tới việc bảo mật việc ra đề kiểm tra, đề thi một cách tuyệt đối, tránh tình trạng giáo viên liên kết với giáo viên dạy thêm “lọt” đề ra ngoài, tiến tới việc thi, kiểm tra năng lực trên máy sẽ hạn chế tối đa tiêu cực.

  Tôi tin rằng, nếu thực hiện tốt vấn đề trên không chỉ hạn chế tiêu cực trong dạy thêm, học thêm, trả lại nghề giáo là một nghề thanh cao, cao quý và giáo viên sẽ dạy hết mình, yêu thương hết mình.

  Còn bằng không, tự mình chống mãi chả nổi thì chúng ta hò nhau cùng đấu tranh để công nhận dạy thêm là một nghề vậy?

 • 64x64
  Sợ học trò bị tổn thương hay sợ bố mẹ các em mất ghế?

  Sau Hòa Bình, đến nay Sơn La đã chính thức tìm ra những bài thi sai phạm trong kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018.

  Theo công bố, có tới 44 thí sinh với 95 bài thi trắc nghiệm và 2 bài thi Ngữ văn có điểm chấm thẩm định thấp hơn so với điểm thi đã công bố trước đây.

  Đáng chú ý, có thí sinh bị giảm tới 26,55 điểm (tổng 3 môn). Bài thi có điểm giảm nhiều nhất là môn Toán với 9 điểm.

  Nói về việc không công khai điểm, Đại biểu quốc hội Lưu Bình Nhưỡng - Phó trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban thường vụ Quốc hội cho rằng:

  “Việc không công khai danh sách thí sinh trong vụ gian lận điểm thi là vi phạm Luật Báo chí và Luật Phòng chống tham nhũng. Thậm chí là vi hiến”.

  Nếu tính tổng số thí sinh được nâng điểm của Sơn La sau hai lần chấm thẩm định của Bộ thì con số lên tới 86 thí sinh.

  Cụ thể, tại đợt chấm thẩm định lần 1 vào tháng 7/2018, đối sánh dữ liệu và chấm thẩm định lại 110 bài thi môn Ngữ văn tại Sơn La thì có 42 thí sinh bị giảm điểm. Thí sinh bị giảm nhiều điểm nhất lên tới 4,5 điểm.

  Trước đó, tại Hòa Bình, có 64 thí sinh (63 thí sinh 2018, 1 thí sinh 2017) có thay đổi về kết quả. Cao nhất có 1 thí sinh có bài thi môn Hóa học được nâng lên 9,25 điểm. Cá biệt, có thí sinh tổng điểm thi 3 môn được tăng lên đến 26,45 điểm.

  Khác với Hà Giang, các hành vi gian lận của Hòa Bình và Sơn La được tìm ra khi không ít các thí sinh này đã bước vào cổng trường đại học và đàng hoàng trở thành sinh viên.

  Điểm thực tại Hà Giang đã được công bố. (Ảnh tổng hợp từ dữ liệu điểm thi quốc gia)

  Không ít trong số họ là thủ khoa, những thủ khoa rởm này nay đã bị lột mặt vì những gian dối có hệ thống.

  Thật đáng sợ khi con số gian dối của 2 tỉnh này đã lên tới con số hàng trăm. Chỉ tính riêng tại Hòa Bình, những thí sinh có gian lận đã nộp hồ sơ đến 20 trường Đại học khác nhau.

  Nhưng con số đáng buồn cho một kỳ thi với mong muốn tạo sự công bằng trong giáo dục.

  Cũng như Hòa Bình, tại Sơn La, những thí sinh gian lận vẫn được giữ kín, không công bố với lý do đưa ra là tránh ảnh hưởng, tổn thương tâm lý đối với các thí sinh này.

  Hà Giang nhất định phải hành động để bảo vệ danh dự cho Bí thư Triệu Tài Vinh

  Một lần nữa, một câu hỏi nhức nhối đặt ra cho những người làm giáo dục, có công bằng với những thí sinh đã bị những vị thần đồng rởm này tước mất cơ hội vào giảng đường đại học, cướp mất tương lai, cướp mất hi vọng?

  Lý do tránh tổn thương có thể coi là một lý do rất nhân văn, thế nhưng ai sẽ trả lại công bằng cho hàng trăm em đã bị một “liên minh ma quỷ” cướp mất?

  “Liên minh ma quỷ” ấy là ai, là phụ huynh của những người bạn cùng trang lứa, những người thầy người cô, những nhà làm giáo dục đã không giữ được mình trước sự cám dỗ của đồng tiền, quyền lực?

  Những phụ huynh có thể tác động đến kết quả của kỳ thi cấp quốc gia phải có tiền, có quyền lực, có sức ảnh hưởng trong hệ thống giáo dục.

  Trong những người đó có Vũ Trọng Lương, Phó phòng khảo thí và Quản lý chất lượng của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang, là Trần Xuân Yến, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La. (*)

  Có lẽ danh sách những người có quyền, có tiền, có sự ảnh hưởng không dừng lại ở một vài cá nhân nếu công khai thí sinh vi phạm.

  Chắc chắn rằng những gia đình bố mẹ nông dân, lao động thuần túy khó "có cửa" chạy cho con mình gian lận để vào trường này trường nọ.

  Không công bố sai phạm nhân văn hay vì thứ khác? (Ảnh Tổ Quốc)

  Nhiều em đã phải “đổ mồ hôi, sôi nước mắt” để học lấy cái chữ với mong muốn có một tương lai tươi sáng hơn.

  Không chỉ, bản thân các em, đằng sau đó là không ít hi vọng của cả gia đình, cả dòng họ.

  Thế nhưng, các em bị cướp trắng trợn, kẻ cướp ấy bây giờ ẩn trong bóng tối với lý do nhân văn?

  Không công khai thí sinh gian lận là bao che cho tham nhũng, tiêu cực

  Đã có không ít những giọt nước mắt cay đắng của các em thí sinh ở Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La khi những người bạn cùng trang lứa với mình bằng gian lận đã trà đạp lên công sức học tập của các em.

  Một em học sinh chuyên Hà Giang đã từng tâm sự với chúng tôi, chúng em học trên lớp thế nào, các bạn học tập ra sao chúng em biết khả năng của từng bạn một. Sự gian lận trắng trợn đã khiến chúng em mất niềm tin.

  Không ít câu hỏi nhức nhối đang đặt ra với người làm giáo dục. Tại sao lại không công bố điểm sau chấm thẩm định của thí sinh?

  Lý do nhân văn hay người ta đang sợ rằng khi công bố sẽ ra “ông nọ, bà kia” những người tai to mặt lớn, mạnh vì gạo, bạo vì tiền đi chạy chọt cho các con mình.

  Vậy lý do thực sự là nhân văn hay che đậy?

  Trong bài viết, Không công bố điểm thí sinh ở Hòa Bình, có công bằng với thí sinh ở Hà Giang? Nhiều độc giả của Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đặt câu hỏi, cho những người làm luật pháp rằng các cơ quan này sợ các em tâm lý hay bị bố mẹ các em mất ghế?

  Trả lời Tiền Phong, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết quy trình xử lý kết quả chấm thẩm định của Sơn La giống như Hòa Bình. Bộ Giáo dục và Đào tạo có hai công văn gửi Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La và các cơ sở đào tạo Đại học.

  Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La cập nhật kết quả thi của các thí sinh; xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông và thông báo kết quả cho các thí sinh liên quan; đồng thời, cung cấp thông tin về điểm thi của các thí sinh này cho Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng), Cục Đào tạo (Bộ Công an), các đại học, học viện, trường đại học và các trường cao đẳng, trung cấp có nhóm ngành đào tạo giáo viên để cập nhật, rà soát kết quả xét tuyển sinh Đại học, Cao Đẳng năm 2018 đối với các thí sinh có liên quan.

  Các đại học, học viện, trường đại học và các trường cao đẳng, trung cấp có nhóm ngành đào tạo giáo viên liên hệ chặt chẽ với Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La để được cung cấp các thông tin liên quan; căn cứ thông tin được cung cấp để rà soát kết quả xét tuyển sinh Đại học, Cao đẳng năm 2018 của trường mình. Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng), Cục Đào tạo (Bộ Công an) chỉ đạo, hỗ trợ các cơ sở giáo dục đại học thuộc phạm vi quản lý thực hiện nội dung này.

  * Tài liệu tham khảo:

  1. https://www.tienphong.vn/giao-duc/nong-gan-20-truong-dai-hoc-co-thi-sinh-dinh-gian-lan-thi-tai-hoa-binh-1393294.tpo

  2. https://vov.vn/xa-hoi/giao-duc/gian-lan-thi-o-son-la-co-thi-sinh-duoc-nang-khong-2655-diem-889765.vov

  3. http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Khong-cong-bo-diem-thi-sinh-o-Hoa-Binh-co-cong-bang-voi-thi-sinh-o-Ha-Giang-post196612.gd

  (*) https://www.tienphong.vn/giao-duc/boc-me-nhung-than-dong-dom-o-son-la-1392954.tpo

 • 64x64
  Hơn 500 học sinh ở Tiên Yên, Quảng Ninh nghỉ học vì sợ trường chuyển

  Thông tin này được ông Trần Văn Tân, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Tiên Yên xác nhận với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam.

  Ông Tân cho biết, sáng nay có 185/569 học sinh tới học tiết đầu tiên. Đến đầu tiết 3, số học sinh học sinh học tại các lớp chỉ còn 24 em.

  Theo ông Tân, khi triển khai kế hoạch chuyển trường theo quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh, các em học sinh lo sợ phải chuyển sang chỗ học mới nên đồng loạt nghỉ học.

  Theo bà Ngô Thu Hương, thành viên Ban chấp hành hội phụ huynh của Trường Trung học phổ thông Tiên Yên, ngày 8/3, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Quyết định số 896 về việc phê duyệt phương án thuê tài sản phục vụ công tác dạy và học của Trường Trung học phổ thông Tiên Yên, huyện Tiên Yên.

  Theo quyết định này, tỉnh Quảng Ninh phê duyệt phương án thuê tài sản phục vụ dạy và học của Trường Trung học phổ thông.

  Nhiều lớp học tại Trường Trung học phổ thông Tiên Yên không có học sinh học vào sáng nay (Ảnh: CTV)

  Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh thuê 4.797 m2 của Trường Trung học phổ thông Nguyễn Trãi (thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Hợp Tiến) phục vụ công tác dạy và học của trường Tiên Yên.

  Mức giá trong năm 2019 là 1,7 tỷ đồng/năm. Giá thuê các năm tiếp theo là 2,28 tỷ đồng/năm, thời gian thuê 30 năm.

  Ngay sau đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh ra công văn số 553 về việc chuyển trường Trung học phổ thông Tiên Yên sang học cơ sở mới, dự kiến thời điểm di chuyển bắt đầu từ ngày 23 đến 31/3/2019.

  Các phụ huynh cho biết, trong sáng nay họ thấy con nghỉ học về nhà, hỏi ra các cháu cho biết do tâm lý chán nản và lo lắng vì chỉ còn gần hai tháng nữa là đến kỳ thi nhưng lại phải chuyển sang trường khác.

  Trường Văn Hiến được nhà nước giao đất, tư nhân vay tiền để xây trường

  Các bậc phụ huynh thắc mắc vì sao ngày thi tốt nghiệp Trung học phổ thông cận kề, mà các sở, ban ngành liên quan phải ra quyết định chuyển trường sớm như vậy.

  Trong khi đó cơ sở vật chất của Trường Trung học phổ thông Tiên Yên được đánh giá là tốt, diện tích rộng, hiện tại trường có gần 569 học sinh theo học tại đây.

  Còn cơ sở vật chất của Trường trung học phổ thông Nguyễn Trãi (trường được chỉ định là địa điểm mới để chuyển sang) thì lại bộc lộ nhiều bất cập như vấn đề an toàn giao thông, diện tích chật hẹp, thiếu công năng sử dụng…

  Tối 25/3, trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh cho biết, trước tình hình cơ sở vật chất của Trường Tiên Yên, để bảo đảm an toàn chỗ học cho học sinh, tỉnh thuê cơ sở vật chất tại Trường Trung học phổ thông Nguyễn Trãi làm chỗ học mới cho học sinh Trường Trung học phổ thông Tiên Yên.

  Việc này đã có kế hoạch từ đầu năm 2018 và nhà trường, lãnh đạo địa phương, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tuyên truyền tới phụ huynh.

  “Sau khi nhận được báo cáo của nhà trường, ngay trong chiều, Sở Giáo dục đã cử đoàn công tác tới làm việc với huyện Tiên Yên, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Trường Trung học phổ thông Tiên Yên và trường Nguyễn Trãi để nắm bắt tình hình.

  Qua cuộc làm việc, các bậc phụ huynh mong muốn được gặp lãnh đạo sở, lãnh đạo huyện Tiên Yên để làm rõ một số vấn đề.

  Sở đã giao Trường Trung học phổ thông Tiên Yên triệu tập phụ huynh để gặp gỡ, giải thích các kiến nghị của phụ huynh ngay trong chiều mai (26/3)”, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo nói.

 • 64x64
  "Phải kiên định đổi mới, đừng thấy khó khăn mà chùn bước"

  Trong chuyến khảo sát thực tế tại tỉnh Quảng Nam mới đây, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã tới thăm, trò chuyện với giáo viên Trường trung học phổ thông Nguyễn Văn Cừ (huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam).

  Tại Trường Trung học phổ thông Nguyễn Văn Cừ, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã dành thời gian lắng nghe và trao đổi những băn khoăn của đội ngũ giáo viên xung quanh việc chuẩn bị triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới.

  Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ là việc với trường Nguyễn Văn Cừ.

  Bộ trưởng cho biết, trọng tâm đổi mới giáo dục phổ thông lần này là đổi mới phương pháp dạy học theo hướng lấy học sinh làm trung tâm, phát triển phẩm chất năng lực người học, người thầy không chỉ giảng dạy mà còn là người truyền cảm hứng học tập cho học sinh. Muốn làm được như vậy, người thầy phải thay đổi.

  “Chúng ta hướng đến đào tạo những học sinh không chỉ biết gì mà là làm được gì, những học sinh không chỉ biết kiếm việc mà còn tạo ra công việc.

  Chúng ta cũng hướng đến có những người thầy không chỉ giỏi về truyền thụ kiến thức mà còn truyền cảm hứng cho học trò.

  Đây là thách thức nhưng cũng là cơ hội lớn để thầy cô thay đổi” - Bộ trưởng nhấn mạnh.

  Về sách giáo khoa, Bộ trưởng thông tin, sách giáo khoa của lần đổi mới này sẽ không nặng nề như trước mà chỉ là tài liệu để theo đó giáo viên đổi mới nội dung, phương pháp dạy học.

  Bộ trưởng Nhạ muốn nghe Quảng Nam nói về khó khăn khi thực hiện chương trình mới

  Giáo viên sẽ được thỏa sức sáng tạo, chủ động xây dựng bài giảng, khắc phục tình trạng giáo án “rập khuôn” như hiện nay.

  Trước băn khoăn của một số giáo viên Trường Trung học phổ thông Nguyễn Văn Cừ về việc thiếu thốn cơ sở vật chất, nhất là các phòng học bộ môn và thiết bị dạy học, Bộ trưởng cho biết, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ sớm ban hành danh mục thiết bị môn học để các địa phương, cơ sở giáo dục chủ động có phương án đầu tư.

  Tuy nhiên, sẽ trên tinh thần tận dụng triệt để những thiết bị, điều kiện hiện có và đầu tư có lộ trình.

  Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, ở mỗi môn học sẽ có sự thay đổi rất lớn, không còn bó hẹp trong những nội dung nặng về lý thuyết mà tăng tính thực hành, thực tiễn, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng phương pháp mô phỏng, đồ họa trong thiết kế các bài giảng.

  Điều này vừa tạo sự hứng thú cho học sinh, đồng thời giúp giảm bớt chi phí đầu tư cơ sở vật chất.

  “Cái gì mới chúng ta phải học dần dần, khi nào nắm bắt chắc chắn thì bắt tay vào làm. Nhưng làm với tinh thần không ngại đổi mới.

  Tất cả chúng ta phải kiên định thực hiện đổi mới, chứ không phải thấy khó khăn phía trước là chùn bước.

  Mỗi địa phương, mỗi trường học cần tùy vào điều kiện để có những giải pháp thực hiện hiệu quả đổi mới chương trình giáo dục phổ thông, bám sát những mục tiêu đã đề ra” - Bộ trưởng nêu rõ.

  Chuẩn bị cho Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ lưu ý nhà trường cần bám sát đề thi tham khảo, quy chế thi để chủ động tổ chức dạy học, giúp học sinh yên tâm học tập.

  Ngành Giáo dục địa phương cũng cần tập trung cho công tác chuẩn bị để kỳ thi diễn ra an toàn, nhẹ nhàng, không để xảy ra sai sót trong các khâu của kỳ thi.

  Trước đó, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã có cuộc làm việc với cán bộ chủ chốt của ngành Giáo dục tỉnh Quảng Nam về việc thực hiện sắp xếp các trường, điểm trường, lớp học và công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • 64x64
  Giá giáo viên đừng quá lo cho thành tích của mình

  Chỉ còn khoảng dăm tuần nữa là học sinh các cấp bước vào kỳ thi cuối năm học.

  Vào thời điểm này, nhiều giáo viên đang gấp rút ôn tập, bồi dưỡng kiến thức để các em đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi cuối năm.

  Thế nhưng không phải cứ thầy cô nhiệt tình giảng dạy là các em sẽ học và thi tốt.

  Ảnh minh họa, nguồn: VTV.vn.

  Có không ít em học yếu do lười, em học yếu do không thể theo kịp kiến thức…nhưng dù thế, kết quả đánh giá chất lượng giáo dục vẫn phải đạt mức trung bình trở lên.

  Trước sức ép về chỉ tiêu chất lượng, nhiều thầy cô giáo đã phải nghĩ cách tự “cứu” lấy mình.

  Tạo cớ cho điểm

  Thầy Trung một giáo viên môn Lịch sử cho biết chỉ tiêu nhà trường giao cho môn học của thầy phải đạt 99% học sinh đạt điểm trên trung bình.

  Thầy Trung nói rằng “Nhiều em có chịu học bài đâu? Gọi trả bài cũ cứ nói thẳng em không thuộc, thầy cho luôn con điểm 0 để đỡ mất công.

  Làm bài kiểm tra chỉ ghi vài dòng rồi bỏ giấy trắng. Nếu cứ cho điểm thẳng tay những học sinh này chỉ đạt điểm kém, điểm số đủ để ở lại lớp.

  Nhưng làm thế mình sẽ chẳng đạt chỉ tiêu về chất lượng giảng dạy.

  Người ta không còn xét học trò học yếu, kém mà quy chụp giáo viên chưa có phương pháp dạy đúng, chưa tạo hứng thú học tập cho học sinh…”.

  Thế là cách mà thầy Trung áp dụng để nâng điểm cho những học trò yếu cũng là cách tự “cứu” lấy mình. Thầy nói đã tạo cớ để cho điểm học sinh một cách hợp pháp.

  Có bao nhiêu học sinh Khá, Giỏi là do sức học, sao lại đặt chỉ tiêu?

  Trong giờ học nếu em nào giơ tay phát biểu, ít sẽ được cộng điểm, nhiều sẽ được tặng điểm giỏi.

  Khổ nỗi đã lười học, học yếu thì biết gì trả lời mà giơ tay? Thế là có lúc thầy đặt câu hỏi (không còn gì có thể dễ hơn) và gọi đích danh những học sinh ấy trả lời.

  Sau phần trả lời của trò, thầy thường khuyến khích theo kiểu “bạn Hùng hôm nay thật tiến bộ, dù câu trả lời chưa được chuẩn ý nhưng động viên tinh thần thầy khuyến khích cho em điểm 9”.

  Riêng điểm 1 tiết, thầy Trung cho biết dặn các em về học đúng phần ấy để mai kiểm tra. Thế mà vẫn có những học sinh không chịu học. Cách cuối cùng (dù là hạ sách) thì giáo viên vẫn phải áp dụng cấy khống điểm vào sổ.

  Cô Thùy, một giáo viên dạy Toán tiết lộ với người viết chiêu nâng điểm cho học trò yếu bằng cách nhắc lại quy tắc hay một công thức toán vừa học rồi khuyến khích tặng điểm.

  Bài kiểm tra 1 tiết cho làm lại gần như y chang bài giáo viên vừa sửa trên lớp.

  Hay chia sẻ một cô giáo dạy văn, chỉ cần học trò đọc vài ba câu thơ, nói tên tác giả là hào phóng ban ngay điểm giỏi.

  Sau nhiều cách để cứu vãn con điểm nhưng điểm số của những học sinh này vẫn chưa tới ngưỡng quy định thì giáo viên buộc dùng biện pháp “cấy, xạ” theo ý, miễn sao điểm tổng kết của các em nằm trong vùng an toàn cho phép.

  Rồi đến “căn, chỉnh” tỷ lệ học sinh yếu kém để đạt chỉ tiêu.

  Học sinh khá, giỏi thầy cô cũng phải điều chỉnh mới đạt chỉ tiêu đưa ra. Ví như lớp chọn, tỷ lệ khá, giỏi phải đạt 100%.

  Lớp bình thường, tỷ lệ này ít nhất 70% trở lên. Có điều nâng điểm cho học sinh khá giỏi không gian nan, mệt mỏi như với học sinh yếu kém.

  Gần tới ngày tổng kết, giáo viên chỉ cần cho học sinh làm từ 1-2 bài kiểm tra 1 tiết chủ yếu những dạng bài đã làm, đã học trước đó. Vốn có chút kiến thức nên bài đúng dạng các em lấy điểm 9,10 chẳng hề khó khăn gì.

  Giáo viên có vô can?

  Thưa Bộ trưởng, áp lực nặng nền nhất của giáo viên chính là...thành tích

  Giải thích cho việc nâng điểm cho học trò để đạt chỉ tiêu, nhiều thầy cô cho rằng do nhà trường đã cột chỉ tiêu vào từng giáo viên không thực hiện sẽ không được.

  Đó chỉ là sự ngụy biện cho việc làm của chính mình vì chính mỗi thầy cô cũng vì quyền lợi cá nhân, vì thành tích đã tự thỏa hiệp chuyện này.

  Trong thực tế, cũng đã có thầy cô giáo cương quyết khi đánh giá thực chất năng lực học tập của các em.

  Họ sẵn sàng chịu áp lực về xếp loại thi đua cuối năm, chịu mang tiếng vì dạy học không hiệu quả, chịu sự nhận xét cay nghiệt của một số đồng nghiệp là “điên, khùng…”.

  Ngược lại, học sinh lại thay đổi khá nhiều. Các em sợ sự nghiêm khắc của thầy cô, phụ huynh sợ sự cứng rắn của giáo viên nên nhiều em đã chịu khó học và tiến bộ lên rất nhiều.

  Giá như mỗi giáo viên bớt đi một chút lo cho thành tích của cá nhân mình thì câu chuyện về chỉ tiêu cũng không áp lực nhiều đến thế.

 • 64x64
  Giả mạo thông tin trường đại học để lừa đảo, chiếm đoạt học phí

  Ngày 25/3/2019, Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh đã có phát đi thông tin chính thức về việc nhà trường bị giả mạo thông tin tuyển sinh.

  Theo đó, nhà trường nhận được phản ánh thông tin tuyển sinh bằng “Thông báo tuyển sinh chương trình cử nhân quốc tế - chu trình đào tạo liên kết doanh nghiệp quốc tế năm 2019”.

  Thông báo giả mạo này cho biết, chương trình này bao gồm 5 học kỳ, đảm bảo đầu ra cho 100% sinh viên được làm đúng chuyên môn tại doanh nghiệp do trường liên kết, cam kết thu nhập sau khi ra trường từ 10 – 12 triệu đồng/tháng (tùy theo năng lực).

  Cảnh báo của Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: P.L)

  Học phí của mỗi học viên sẽ là 62 triệu đồng/khóa đào tạo, bao gồm chi phí đào tạo, tài liệu học, ngôn ngữ, đi thực tế, đồng phục…Đã có một sinh viên của trường đi đóng tiền, nhưng kịp thời phát hiện sự mạo danh ở đây, nên đã báo ngay cho nhà trường.

  Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định rằng, nhà trường không tuyển sinh, không tổ chức chương trình với tên gọi như trên.

  Trường đưa ra khuyến cáo người học cần phải tổ chức tìm hiểu thông tin các chương trình đao tạo từ nguồn chính thức, tin cậy, tránh bị các đối tượng xấu lợi dụng bởi những thông tin mạo danh.

  Trường Đại hoc Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh cũng yêu cầu các tổ chức, cá nhân không lợi dụng thương hiệu của nhà trường để tiến hành các hoạt động tuyển sinh, đào tạo không đúng quy định.

  Trước đó, Trường Đại học Bách Khoa Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã từng phải phát đi thông báo, đề nghị mọi người cảnh giác với việc giả mạo giấy tờ của nhà trường, để có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt học phí chương trình liên kết quốc tế, với học phí lên đến 180 triệu đồng.

 • 64x64
  Không công bố thí sinh gian lận trong kỳ thi năm 2018, liệu có đi đêm?

  Mấy ngày nay, sự việc gian lận thi cử trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 được phản ánh rất nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng.

  Điều mà mọi người mong chờ nhất là các cơ quan chức năng công bố danh sách những thí sinh này trước dư luận.

  Thế nhưng, hình như vẫn còn một điều gì đó lấn cấn và uẩn khúc ở bên trong nên lãnh đạo Sở Giáo dục Hòa Bình giữ quan điểm là không công bố danh sách?

  Lẽ nào chúng ta có hệ thống pháp luật, có quy chế kỳ thi rõ ràng mà lại không xử lý một cách minh bạch được những thí sinh vi phạm hay sao?

  Ảnh minh họa, nguồn: VTV.vn.

  Khi có kết luận ban đầu của cơ quan điều tra, bà Đinh Thị Hường, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình đã chia sẻ với báo chí về việc không công bố danh sách thí sinh gian lận trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia vì “sợ tổn thương” các thí sinh.

  Tại buổi họp báo quý I/2019 của Bộ Công an diễn ra chiều nay 25/3, trước các câu hỏi của báo chí về kết luận điều tra vụ sửa điểm thi Trung học phổ thông quốc gia ở Hòa Bình, ông Bùi Trọng Đắc đã có nhiều chia sẻ.

  Vị Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình đã cho biết các thí sinh này đã đăng ký xét tuyển vào khoảng 20 trường đại học, cao đẳng khác nhau trên cả nước.

  Hiện, Sở này đã cập nhật xong danh sách và gửi kết quả tới các trường đại học, cao đẳng có thí sinh liên quan theo chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

  Tuy nhiên, Sở Giáo dục và Đào tạo Hoà Bình không chủ trương công khai danh tính các sinh viên này và cũng không thông báo danh sách thí sinh trúng tuyển vào các trường công an, quân đội.

  Phải chăng, lãnh đạo ngành giáo dục Hòa Bình đang "nương tay" cho những sai phạm của 64 thí sinh có dính líu đến tiêu cực đã được cơ quan điều tra kết luận?

  Không công khai thí sinh gian lận là bao che cho tham nhũng, tiêu cực

  Bởi những thí sinh có học lực thật chỉ được vài ba điểm nhưng “bỗng nhiên” trở thành những người có điểm cao chót vót.

  Thậm chí có thí sinh trở thành thủ khoa của các trường quân đội, công an- những trường mà mấy năm nay luôn có điểm đầu vào cao nhất ở các khối thi.

  Nếu sự việc chót lọt, những thí sinh này sẽ trở thành những sĩ quan quân đội, công an và liệu gia đình và bản thân họ có dám đương đầu với những công việc khó khăn, những vùng đất khắc nghiệt hay họ lại tiếp tục chạy, tiếp tục gửi gắm?

  Ai cũng biết, những năm gần đây, điểm chuẩn đầu vào của các trường quân đội, công an tăng lên đột biến.

  Đây là một tín hiệu đáng mừng, bởi những thí sinh vào học các trường này đều là những học sinh giỏi, có sức khỏe, có phẩm chất chính trị và đạo đức tốt.

  Tuy nhiên, một môi trường đào tạo, học tập như thế bị vấy bẩn bởi những kẻ cơ hội chen chân vào.

  Tất nhiên, những gia đình nông dân, ít quen biết, nghèo khó như ở Hòa Bình, Sơn La muốn con em mình vào được những ngôi trường này không có con đường nào khác là phải học tập bằng chính sức lực của mình.

  Những người có thể “can thiệp” được tương lai của con em mình bằng con đường gian dối tất nhiên phải là người có quyền, có tiền.

  Điều trớ trêu nhất là đa phần những thí sinh có dính dáng đến tiêu cực của kỳ thi trung học phổ thông quốc gia đều có điểm đến là các trường quân đội và công an.

  Trong khi, đa số các trường này đều lấy trên 20 điểm, một số ngành học có điểm chuẩn dao động trong các năm gần đây là từ 26-27 điểm, nhiều ngành lấy sát 30 điểm.

  Vì sao nhiều thí sinh dính dáng đến vụ tiêu cực điểm lại chọn trường quân đội, công an?

  Thứ nhất là vào học không mất học phí, được nhà nước lo toàn bộ chi phí đào tạo, có nơi ăn ở và được cấp phụ cấp hàng tháng.

  Sơn La có 44 thí sinh điểm thi không đúng, có em được nâng 26,55 điểm

  Thứ hai là khi đã vào được những trường này cũng như chắc chắn một suất biên chế khi ra trường.

  Thứ ba là vào được các trường này thì cha mẹ luôn yên tâm bởi con em họ được học tập và rèn luyện trong một môi trường an toàn và kỉ luật nhất.

  Và đây là môi trường giúp cho các em rèn luyện và trưởng thành cả về bản lĩnh, ý chí…

  Thứ tư là ngành học sau này chế độ đãi ngộ về lương cao hơn so với các ngành khác.

  Chính vì thế, các em học sinh ở nông thôn, những em có hoàn cảnh khó khăn nhưng học giỏi là thường hướng vào các trường quân sự và công an để đảm bảo tương lai của mình sau này.

  Và điều tất nhiên là những gia đình “có điều kiện” nhưng con em họ học hành không tốt thì họ cũng muốn cho con em họ vào học ở đây nên họ đã móc nối với nhiều cán bộ trong Hội đồng thi nâng khống điểm thi của con em họ.

  Vì thế, mới có chuyện thí sinh được nâng đến 26.45 điểm ở Hòa Bình, nâng 26.55 điểm/ 3 môn ở Sơn La.

  Như vậy, điểm thật 3 môn thi của các thí sinh này chỉ cần mỗi môn được 1 điểm cũng sẽ trở thành…thủ khoa.

  Hơn lúc nào hết, dư luận đang mong chờ sự lên tiếng từ những người đứng đầu Bộ Giáo dục và Đào tạo về sự việc tiêu cực này.

  Bởi kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia là kỳ thi do Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì. Lẽ nào Bộ lại để các sở giáo dục tự cho mình quyết định về việc công bố hay không công bố danh sách thí sinh tiêu cực?

  Nếu cứ như cách lý giải của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình thì làm sao có thể biết những thí sinh sinh này có bị xử lý hay không bởi tất cả đều diễn ra âm thầm giữa Sở và các trường đại học, học viện?

  Sự việc được điều tra rõ mười mươi mà dư luận còn không biết thì các bước xử lý âm thầm chắc gì được đến nơi, đến chốn?

 • 64x64
  "Cáo gửi chân" vào Sữa học đường?

  Về vụ ngộ độc sau khi uống sữa Fami Kid tại Thái Nguyên ngày 15/3/2019, Cổng thông tin điện tử Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên (thainguyen.gov.vn) cùng ngày cho biết:

  Sau khi điều trị ban đầu tại Trạm Y tế xã, 02 học sinh đã bình phục, sức khoẻ ổn định được gia đình đưa về nhà tiếp tục theo dõi, còn 23 em học sinh khác được đưa đi điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Phú Bình.

  Theo thông tin từ Bệnh viện đa khoa huyện Phú Bình, đến 16h cùng ngày sức khoẻ của các cháu học sinh đã cơ bản ổn định.

  Sản phẩm "sữa đậu nành học đường Vinasoy" tại Trường Tiểu học Nhã Lộng, Phú Bình, Thái Nguyên. Ảnh: Tùng Dương.

  Qua xác minh thông tin, Trường tiểu học Nhã Lộng sử dụng sữa đậu nành Vinasoy (Famikid) theo chương trình Sữa học đường cho học sinh tiểu học năm học 2018 - 2019 do Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Nguyên, Phòng giáo dục và đào tạo huyện Phú Bình triển khai.

  Hiện nay, các cơ quan chức năng đang tiếp tục phối hợp trong công tác xác minh, tìm nguyên nhân và xử lý vụ việc theo quy định. [1]

  Tuy nhiên, báo cáo số 57/BC-UBND ngày 17/3/2019 của Ủy ban nhân dân huyện Phú Bình tỉnh Thái Nguyên về công tác chỉ đạo và xử lý vụ việc một số học sinh trường Tiểu học Nhã Lộng có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm, không có nội dung nào về việc điều tra, tìm nguyên nhân ngộ độc để xử lý.

  Đến nay đã 10 ngày trôi qua từ khi xảy ra vụ việc, không có thông tin nào về kết quả xác minh nguyên nhân gây ngộ độc cho 29 học sinh sau khi uống sữa Fami Kid cũng như hình thức xử lý được công khai cho cha mẹ học sinh và dư luận biết.

  Nhưng qua vụ ngộ độc sau khi uống sữa Fami Kid tại Trường Tiểu học Nhã Lộng, đã có nhiều vấn đề đặt ra về việc triển khai Chương trình Sữa học đường tại một số địa phương không đúng với Quyết định 1340/QĐ-TTg ngày 8/7/2016 của Thủ tướng Chính phủ, Quyết định số 5450/QĐ-BYT ngày 28/9/2016 của Bộ Y tế.

  Một số tỉnh để Sữa học đường biến tướng thành kênh bán hàng vào trường học?

  Chương trình Sữa học đường được Chính phủ triển khai từ ngày 8/7/2016 theo Quyết định số 1340/QĐ-TTg của Thủ tướng.

  Cần ngăn chặn ngay việc đưa sữa bột pha lại vào Sữa học đường

  Trước khi xảy ra vụ ngộ độc nói trên, ngày 28/2/2019 Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo Chương trình Sữa học đường tỉnh Thái Nguyên.

  Theo đó, sau Quyết định 1340/QĐ-TTg, tỉnh Thái Nguyên đã thành lập Ban chỉ đạo, tổ chức xây dựng kế hoạch thực hiện theo lộ trình.

  Theo báo cáo nhanh, thời gian qua chương trình đã được triển khai tại một số trường mầm non và tiểu học trên địa bàn toàn tỉnh.

  Tuy nhiên kinh phí cơ bản là nguồn xã hội hóa, tài trợ của doanh nghiệp và phụ huynh đóng góp. [2]

  Sau vụ ngộ độc của 29 học sinh Trường Tiểu học Nhã Lộng, ngày 22/3/2019, Ban chỉ đạo Chương trình Sữa học đường tỉnh Thái Nguyên họp dưới sự chủ trì của Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trịnh Việt Hùng.

  Tại hội nghị, các thành viên Ban Chỉ đạo tập trung đánh giá kết quả thực hiện các chương trình sữa đưa vào trường học đã triển khai trong thời gian vừa qua.

  Tính đến tháng 11-2018, tại Thái Nguyên, đã có 184/229 trường mầm non, 91/228 trường tiểu học triển khai chương trình sữa học đường, với tổng số trẻ được uống sữa ở cấp mầm non là trên 58 nghìn trẻ (đạt tỷ lệ 80,34%), ở cấp tiểu học là trên 41 nghìn trẻ (đạt tỷ lệ 39,9%).

  Phát biểu tại cuộc họp này, ông Trịnh Việt Hùng chỉ đạo:

  Giao trách nhiệm cho Sở Kế hoạch và Đầu tư và Sở Tài chính nghiên cứu đảm bảo nguồn kinh phí khi chương trình đưa vào triển khai;

  Sở Y tế và Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp tham mưu và triển khai xuống các trường bộ tiêu chuẩn, chủng loại sữa được phép đưa vào chương trình; tiếp thu ý kiến, điều chỉnh báo cáo và kế hoạch triển khai thực hiện. [3]

  Ông Trịnh Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình Sữa học đường tỉnh Thái Nguyên chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo ngày 21/3/2019. Ảnh: thainguyen.gov.vn.

  Từ những thông tin nói trên có thể thấy Thái Nguyên chưa bố trí được ngân sách cho Chương trình Sữa học đường và để các doanh nghiệp cung cấp sữa vào trường học tiếp thị, bán sữa (có trợ giá) dưới danh nghĩa Chương trình Sữa học đường.

  80% số trẻ mầm non, 40% số học sinh tiểu học trên địa bàn Thái Nguyên đã được uống "sữa học đường", nhưng không phải sữa tươi theo Quyết định 1340/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, lẫn Quyết định 5450/QĐ-BYT của Bộ Y tế?

  Đã hơn 2 năm kể từ ngày Thủ tướng Chính phủ phát động Chương trình Sữa học đường, đến bây giờ tỉnh Thái Nguyên mới chỉ đạo Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp tham mưu và triển khai xuống các trường bộ tiêu chuẩn, chủng loại sữa được phép đưa vào chương trình;

  Vậy phải chăng 2 năm qua các loại sữa không phải sữa tươi đưa vào trường học ở Thái Nguyên dưới danh nghĩa Chương trình Sữa học đường là bất hợp pháp?

  Có hay không tiêu cực trong triển khai Chương trình Sữa học đường ở Thái Nguyên?

  Ngày 19/3/2019, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc làm việc với ông Phùng Văn Xuyên - Chánh văn phòng Ủy ban nhân dân huyện Phú Bình tỉnh Thái Nguyên.

  Ông Phùng Văn Xuyên cho biết, Trường Tiểu học Nhã Lộng, huyện Phú Bình tổ chức cho học sinh toàn trường uống sữa theo Kế hoạch số 233/KH-SGDĐT ngày 19/2/2019 của Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Thái Nguyên triển khai chương trình (sữa đậu nành học đường Vinasoy), năm học 2018 - 2019.

  Nghịch lý Hà Nam bán sữa tươi cho Vinamilk, mua sữa bột pha lại cho con trẻ

  Ông Nguyễn Đức Thịnh - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên cho biết:

  Các em học sinh của 61 trường Tiểu học tại 3 huyện là Đại Từ, Phú Bình và thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên) được uống sữa theo chương trình Sữa đậu nành học đường Vinasoy" do Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên chỉ đạo.

  Vậy Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh - Trưởng ban chỉ đạo Chương trình Sữa học đường tỉnh Thái Nguyên có biết việc này, có chỉ đạo đưa chương trình "sữa đậu nành học đường Vinasoy" vào các trường mầm non, tiểu học ở 3 huyện? Nếu có, thì dựa vào cơ sở pháp lý nào?

  Ngày 21/1/2019, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Thái Nguyên tỉnh Thái Nguyên có Công văn số 58/GDĐT gửi các trường mầm non, tiểu học trên địa bàn;

  Công văn này yêu cầu các trường phối hợp để Công ty Cổ phần Sữa chuyên nghiệp Việt Nam giới thiệu sản phẩm và tham gia chương trình Sữa học đường cho trẻ mẫu giáo và tiểu học trên địa bàn thành phố Thái Nguyên.

  Theo tinh thần Công văn số 58/GDĐT nói trên, việc này là để thực hiện sự chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên trong Công văn số 4708/UBND-KGVX ngày 16/11/2018 về việc triển khai Chương trình Sữa học đường;

  Công văn số 129/SGDĐT-CTTT ngày 17/1/2019 của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên về việc giới thiệu Công ty Cổ phần Sữa chuyên nghiệp Việt Nam giới thiệu sản phẩm và tham gia chương trình Sữa học đường.

  Đại diện Công ty Cổ phần Sữa chuyên nghiệp Việt Nam (VP Milk) trao quà cho học sinh trường Mầm non Nam Thành, thành phố Ninh Bình tỉnh Ninh Bình. Ảnh: Báo Ninh Bình.

  Điều đáng nói là Công văn số 58/GDĐT nói trên của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Thái Nguyên cũng viện dẫn Quyết định số 1340/QĐ-TTg ngày 8/7/2016 của Thủ tướng Chính phủ;

  Tức các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên biết rất rõ rằng phải sử dụng sữa tươi cho Chương trình Sữa học đường, dù ngân sách địa phương có hỗ trợ hay không.

  Nói cách khác, sản phẩm không phải là sữa tươi thì không được đưa vào Chương trình Sữa học đường.

  Nhưng phải chăng các cơ quan này đã phớt lờ Quyết định số 1340/QĐ-TTg ngày 8/7/2016 của Thủ tướng Chính phủ, khi cho phép đưa sữa đậu nành Fami Kid và giới thiệu một doanh nghiệp không sản xuất sữa tươi tham gia Chương trình Sữa học đường?

  Nếu khẳng định của Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên Nguyễn Đức Thịnh là chính xác, thì tại sao Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên lại chỉ đạo đưa các sản phẩm không đúng quy định của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế vào chương trình Sữa học đường?

  Có hay không tiêu cực trong chuyện này? Ai sẽ phải chịu trách nhiệm với 29 học sinh bị ngộ độc sau khi uống sữa Fami Kid ở Trường Tiểu học Nhã Lộng?

  "Cáo gửi chân" vào Sữa học đường?

  Kế hoạch số 233/KH-SGDĐT ngày 19/2/2019 của Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Nguyên triển khai chương trình "Sữa đậu nành học đường Vinasoy" năm học 2018 - 2019 không dựa trên bất kỳ cơ sở pháp lý nào.

  Bộ Y tế nên chỉ đạo thu hồi xác nhận hợp quy sữa dinh dưỡng học đường Vinamilk

  Bản kế hoạch này chỉ đạo cấp phát sữa Fami Kid hộp 125 ml cho 45 ngàn học sinh tiểu học thuộc 3 huyện Đại Từ, Phổ Yên và Phú Bình, mỗi em 10 hộp, dự kiến uống tại trường từ 11/3/2019 đến 22/3/2019, tương ứng 2 tuần đi học.

  Sau đó, là "cấp phát sữa trợ giá từ Vinasoy và nguồn thu từ phụ huynh", dự kiến thí điểm 7 tuần liên tục từ ngày 01/4/2019 đến 18/5/2019 và sẽ tiếp tục mở rộng thực hiện lâu dài nếu phụ huynh có nhu cầu.

  Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên giao Phòng Chính trị - Tư tưởng chủ trì việc triển khai chương trình đến các phòng giáo dục và đào tạo, chỉ đạo các phòng tạo điều kiện để Vinasoy làm việc với các trường và phụ huynh học sinh.

  Như vậy, phải chăng Chương trình Sữa học đường nhân văn và thiết thực của Chính phủ đã bị biến thành một chương trình tiếp thị sữa đậu nành vào trường học, khi triển khai ở Thái Nguyên?

  Thư ngỏ của Nhà máy sữa đậu nành Việt Nam Vinasoy thuộc Công ty Cổ phần đường Quảng Ngãi do Giám đốc Ngô Văn Tụ ký, gửi phụ huynh học sinh mà Trường Tiểu học Nhã Lộng cung cấp, cho biết:

  Chương trình Sữa học đường đã được Thủ tướng Chính phủ thông qua tại Quyết định số 1340/QĐ-TTg ngày 8/7/2016 nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020.

  Với vai trò là người dẫn đầu ngành hàng sữa đậu nành, Vinasoy luôn cổ súy và tiên phong thực hiện chương trình sữa học đường từ rất sớm...

  Trong học kỳ I năm học 2018 - 2019, Vinasoy đã triển khai thí điểm cấp sữa học đường trợ giá (giảm từ 35% đến 100%) cho học sinh tại Yên Bái và Hải Dương.

  Tổng cộng 20.721 học sinh của 68 trường đã mua tổng cộng 916.718 hộp sữa đậu nành Fami Kid...

  Có thể nói chương trình sữa học đường của Vinasoy đã mang lại hiệu quả thiết thực cho các em. Tuy nhiên, do nguồn tài trợ còn hạn chế nên chỉ một số em được uống sữa.

  Kế hoạch sữa đậu nành học đường Vinasoy của Sở Giáo dục đào tạo tỉnh Thái Nguyên triển khai, đối tượng được áp dụng là học sinh tại các trường Tiểu học ở 3 huyện Đại Từ, Phú Bình và Phổ Yên với khoảng 45 nghìn học sinh. Ảnh: Tùng Dương.

  Để các em được uống sữa nhiều hơn nữa, Vinasoy mong muốn được quý phụ huynh cùng đồng hành chung tay mua và cấp phát sữa cho các em...

  Sữa đậu nành Fami Kid hộp 125 ml, hạn sử dụng trên 4 tháng, giá thị trường 3.500 đồng / hộp, giá bán buôn cho đại lý 3.333 đồng / hộp. Vinasoy sẽ hỗ trợ giá 35% trên giá bán buôn nên phụ huynh chỉ thanh toán 2.166 đồng / hộp.

  Phải chăng thư ngỏ của Vinasoy đang lạm dụng Chương trình Sữa học đường của Chính phủ bằng cách viện dẫn Quyết định số 1340/QĐ-TTg ngày 8/7/2016, nhưng lại lờ đi quy định của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế sử dụng sữa tươi cho chương trình?

  Chương trình Sữa đậu nành học đường Vinasoy phải chăng là kế hoạch tiếp thị và bán sản phẩm vào trường học dưới danh nghĩa "Sữa học đường" tại 3 tỉnh Thái Nguyên, Yên Bái và Hải Dương?

  Còn về Công ty Cổ phần Sữa chuyên nghiệp Việt Nam (VP Milk), chúng tôi được biết ngày 10/01/2019, VPMilk với nhãn hàng Grow+ đã có mặt tại buổi lễ trao tặng sữa cho các trường mầm non và tiểu học tại tỉnh Ninh Bình nhằm hưởng ứng Chương trình Sữa học đường 2019 của Chính phủ.

  Ngày 26/2/2019 VP Milk tổ chức lễ trao tặng sữa VPMilk Grow + cho gần 5.000 trẻ tại 9 trường mầm non trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, nhằm hưởng ứng Chương trình Sữa học đường 2019 của Chính phủ.

  Ngày 26/2/2019 VP Milk tặng sữa cho gần 5.000 trẻ em tại 9 trường mầm non tỉnh Vĩnh Phúc nhằm hưởng ứng chương trình Sữa học đường của Chính phủ. Ảnh: VTV.vn.

  Theo thông tin ghi trên bao bì, sản phẩm VPMilk Grow + là sữa bột pha lại, không phải sữa tươi. Website của VP Milk cho đến hiện nay không thấy giới thiệu bất kỳ sản phẩm sữa dạng lỏng nào sản xuất từ sữa tươi.

  Vậy tại sao tỉnh Thái Nguyên lại giới thiệu cho VP Milk đến các trường mầm non, tiểu học trên địa bàn thành phố Thái Nguyên giới thiệu sản phẩm và tham gia chương trình Sữa học đường?

  Phải chăng Thái Nguyên đang biến trường học thành nơi tiêu thụ sản phẩm (trái quy định của Chính phủ) cho doanh nghiệp?

  Những ai sẽ được lợi khi các doanh nghiệp này bán được hàng chục ngàn sản phẩm vào trường học mỗi ngày?

  Các thầy cô giáo đang trở thành nhân viên tiếp thị bất đắc dĩ bởi chỉ đạo khép kín của ngành dọc, trong khi công việc của thầy cô là dạy học;

  Khi xảy ra mất an toàn vệ sinh thực phẩm như vụ ngộ độc sau khi uống sữa Fami Kid, thì chính thầy cô và nhà trường lại phải đứng mũi chịu sào trước phụ huynh mà không thấy những người chỉ đạo đưa sản phẩm này vào nhà trường nhận trách nhiệm.

  Rõ ràng thực trạng triển khai Chương trình Sữa học đường trái Quyết định số 1340/QĐ-TTg ngày 8/7/2016 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 5450/QĐ-BYT ngày 28/9/2016 đang có những chệch choạc.

  Doanh nghiệp lớn như Vinamilk cũng đưa sữa bột pha lại vào Chương trình Sữa học đường tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Hà Nam và Khánh Hòa;

  Thương hiệu sữa bột pha lại mới xuất hiện như VPMilk Grow + hay sữa đậu nành Fami Kid cũng đang tìm kiếm những đơn hàng từ trường học thông qua sự giới thiệu và giúp đỡ của chính quyền một số địa phương.

  Nếu tình trạng này cứ tiếp tục mà không được kiểm tra, giám sát, đình chỉ các sản phẩm không đúng quy định, Sữa học đường vốn rất nhân văn, thiết thực có thể biến tướng thành một chương trình bán hàng thuần túy; mục tiêu tốt đẹp ban đầu bị phá sản.

  Ở đó, các thầy cô giáo phải kiêm thêm nghề tiếp thị sữa bột pha lại, sữa đậu nành dưới danh nghĩa Chương trình Sữa học đường của Chính phủ, học sinh uống vào nếu xảy ra vấn đề gì như ở Trường Tiểu học Nhã Lộng, Phú Bình, Thái Nguyên, ai chịu trách nhiệm?

  Tài liệu tham khảo:

  [1]http://thainguyen.gov.vn/tin-hoat-dong-cua-don-vi/-/asset_publisher/L0n17VJXU23O/content/huyen-phu-binh-23-em-hoc-sinh-bi-nghi-ngo-oc-do-uong-sua?inheritRedirect=true

  [2]http://thainguyen.gov.vn/thong-bao/-/asset_publisher/L0n17VJXU23O/content/hop-ban-chi-ao-chuong-trinh-sua-hoc-uong

  [3]http://thainguyen.gov.vn/vi_VN/tin-hoat-dong-cua-don-vi/-/asset_publisher/L0n17VJXU23O/content/cho-y-kien-vao-ke-hoach-trien-khai-thuc-hien-chuong-trinh-sua-hoc-uong

 • 64x64
  Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: "Áp lực với giáo viên mầm non là rất lớn"

  Trong chuyến khảo sát thực tế tại tỉnh Quảng Nam mới đây, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã tới thăm, trò chuyện với giáo viên Trường Mầm non xã Quế Thuận

  Thông tin được giáo viên Trường Mầm non xã Quế Thuận chia sẻ với người đứng đầu ngành Giáo dục là những nỗ lực, cố gắng của một tập thể với gần 30 giáo viên, chăm sóc, dạy dỗ trên 300 học sinh trong điều kiện cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn, đời sống thu nhập của giáo viên, nhân viên còn nhiều khó khăn.

  Đồng cảm với những khó khăn, áp lực của giáo viên mầm non, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chia sẻ, thời gian qua, giáo dục mầm non đã được quan tâm nhưng vẫn chưa theo kịp với yêu cầu và chưa thực sự tạo ra động lực để giáo viên yên tâm gắn bó với công việc.

  Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trong chuyến công tác tại Quảng Nam.

  “Áp lực với giáo viên mầm non rất lớn, không chỉ nuôi mà còn phải dạy dỗ. Đòi hỏi của phụ huynh đối với việc chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ cũng ngày càng cao trong khi điều kiện làm việc, chế độ tiền lương chậm được cải thiện.

  Tôi biết có những cô giáo ở đây, con mình thì gửi cho người khác trông, còn mình dành toàn bộ thời gian để chăm sóc con người khác. Con mình ốm là chuyện nội bộ, còn các cháu ở trường ốm là chuyện công khai và đôi khi phải chịu áp lực từ phụ huynh.

  Tôi rất hiểu và chia sẻ” - Bộ trưởng nói.

  Phận giáo viên mầm non và nỗi lo bị quỵt lương

  Bộ trưởng cho biết, Chính phủ đang xây dựng thang bảng lương mới, trong đó có lương giáo viên, đây sẽ cơ sở để tới đây sẽ có những đổi mới về chính sách tiền lương, tạo động lực cho giáo viên, nhất là giáo viên mầm non, giáo viên vùng sâu vùng xa, biên giới hải đảo.

  Mặc dù còn nhiều vất vả nhưng trước yêu cầu đổi mới, Bộ trưởng mong muốn đội ngũ giáo viên mầm non sẽ không ngừng vươn lên học tập, cập nhật nội dung, phương pháp dạy học theo chương trình đổi mới giáo dục mầm non, nâng cao trách nhiệm và đạo đức nghề nghiệp, tạo uy tín, niềm tin với phụ huynh và xã hội.

  “Những khó khăn có thể từng bước khắc phục nhưng nếu không tâm huyết với nghề sẽ có thể dẫn tới phát sinh “tai nạn nghề nghiệp”.

  Thời gian qua, chúng ta nghe chỗ này, chỗ kia vẫn có một số sự việc xảy ra ở trường mầm non, đây là bài học để mỗi nhà trường, mỗi giáo viên có thêm kinh nghiệm trong quản lý và chăm sóc, giáo dục trẻ” - Bộ trưởng nhấn mạnh.

  Bộ trưởng cho biết, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp tục hoàn thiện và tham mưu hoàn thiện hệ thống cơ chế chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho giáo dục mầm non phát triển.

  Đồng thời, đề nghị chính quyền, ngành giáo dục địa phương có những chính sách hỗ trợ theo phân cấp, huy động xã hội hóa để đầu tư cơ sở vật chất trường mầm non, đảm bảo đủ định biên giáo viên mầm non và đảm bảo về giờ giấc làm việc để giảm áp lực cho giáo viên mầm non.

  “Tất cả đều phải có trách nhiệm chung tay xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, thực sự tôn trọng, nâng niu trẻ.

  Gia đình, cộng đồng xã hội cũng cần có cái nhìn thấu hiểu để chia sẻ, đồng cảm với những khó khăn, áp lực của nhà trường và giáo viên.

  Có như thế, giáo viên mới có động lực, niềm tin và niềm vui trong công việc” - Bộ trưởng nêu rõ.

 • 64x64
  Các địa phương chuẩn bị triển khai chương trình, sách giáo khoa mới đến đâu rồi?

  Đó là những bước chuẩn bị của các địa phương để sẵn sàng cho chương trình, sách giáo khoa mới được các giám đốc sở giáo dục và đào tạo 32 tỉnh, thành phía Nam đưa ra tại hội thảo:

  “Giải pháp quản lý thực hiện hiệu quả chương trình giáo dục phổ thông và sách giáo khoa mới” tổ chức tại Đà Nẵng ngày 22/3.

  Khẩn trương chuẩn bị

  Bà Nguyễn Thị Tuyết Hà – Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sóc Trăng cho biết, để chuẩn bị cho việc thực hiện chương trình mới, địa phương này đặt mục tiêu hàng đầu là xây dựng đội ngũ nhà giáo có đạo đức, phẩm chất, trình độ chuyên môn, năng lực sáng tạo, năng lực thực hành, năng lực ngoại ngữ và tin học.

  Nhiều địa phương đang tích cực chuẩn bị để triển khai chương trình, sách giáo khoa mới. Trong đó, vấn đề đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên được ngành giáo dục địa phương quan tâm. Ảnh: AN

  Đáp ứng nhu cầu nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và xây dựng nền kinh tế tri thức.

  “Địa phương đã tổ chức nhiều hội thảo giáo dục về vấn đề này như: nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo tỉnh Sóc Trăng, hội thảo về yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục…

  Tham dự có các cán bộ quản lý giáo dục, chính quyền địa phương các cấp, các sở, ban ngành… nhằm mục đích trao đổi, thảo luận về thực trạng tình hình giáo dục và đào tạo của tỉnh nhà, những mặt mạnh và hạn chế.

  Vai trò của Hiệu trưởng trong chương trình giáo dục phổ thông mới ra sao?

  Từ đó, đề xuất những giải pháp trọng tâm, định hướng những bước đi sắp tới nhằm đảm bảo việc đổi mới giáo dục một cách có hệ thống, phù hợp với đối tượng, cấp học, đặc thù của từng địa phương”.

  Bà Hà cho biết thêm, ngành giáo dục Sóc Trăng cũng đã tiến hành thực thi các giải pháp như: phát triển số lượng, cơ cấu cán bộ, công chức, viên chức ngành giáo dục.

  Nâng cao năng lực nguồn nhân lực, tạo động lực thúc đẩy cán bộ, giáo viên. Trong đó, chú trọng tham mưu đề xuất chế độ chính sách đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, giáo viên (bồi dưỡng thường xuyên nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, bồi dưỡng sau đại học…).

  Chú trọng các chế độ chính sách đãi ngộ đối với đội ngũ giáo viên cốt cán, cán bộ quản lý giỏi…

  Đặc biệt, tổ chức các hội thảo chuyên môn, chuyên đề để cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm.

  Tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng cán bộ quản lý, giáo viên với hình thức đa dạng và nội dung thiết thực, nhất là để giáo viên tiếp cận mô hình dạy học mới theo định hướng phát triển năng lực người học, tạo nền tảng bước vào thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

  Tại Đồng Tháp, ông Trần Thanh Liêm – Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Tháp cho biết, tỉnh này đã có những bước chuẩn bị kỹ lưỡng để triển khai chương trình, sách giáo khoa mới.

  Trước hết là sự chuẩn bị về cơ sở vật chất trường lớp, đảm bảo việc học 2 buổi/ngày với việc sắp xếp, sát nhập hệ thống trường lớp, để dôi dư ra các phòng học.

  Trong các năm học trước khi triển khai thay sách, đối với từng lớp không trang bị bổ sung thiết bị dạy học cho các trường để tránh lãnh phí.

  Các trường sử dụng thiết bị dạy học hiện có và tổ chức phong trào tự làm thiết bị dạy học để đảm bảo dạy học.

  Cuối năm học 2021-2022, sau khi kiểm kê thiết bị dạy học ở các cấp học, đối chiếu với danh mục thiết bị dạy học tối thiểu mới do Bộ ban hành để giữ lại các thiết bị dạy học còn tiếp tục sử dụng được, chỉ mua bổ sung các thiết bị dạy học mới.

  Công tác chuẩn bị về mặt con người thì ông Liêm cho hay, đã tiến hành rà soát, dự kiến phân công giáo viên.

  32 sở Giáo dục bàn giải pháp thực hiện chương trình, sách giáo khoa mới

  “Rà soát thực trạng đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý theo chuẩn giáo viên và Hiệu trưởng cơ sở giáo dục phổ thông do Bộ ban hành.

  Chỉ những người đảm bảo các tiêu chuẩn theo chuẩn mới của Bộ mới được đưa vào danh sách dự kiến phân công thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới”.

  Ông Liêm cũng chia sẻ thêm, sẽ rà soát độ tuổi của giáo viên, chỉ lựa chọn những giáo viên còn đủ tuổi tham gia ít nhất một chu kỳ của việc thay sách giáo dục phổ thông mới (5 năm với cấp tiểu học, 4 năm với trung học cơ sở và 3 năm với trung học phổ thông)…

  Để tránh trường hợp giá viên chỉ dạy được 1-2 năm chương trình mới rồi nghỉ hưu gây tốn kém và khó khăn cho ngành giáo dục.

  Thí điểm mô hình trường điển hình đổi mới

  Về công tác chuẩn bị nhân lực tham gia thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới tại Đồng Tháp thì ông Liêm nói, địa phương này đã xác định và đưa ra dự báo về nhu cầu giáo viên để gửi đến các trường/khoa đào tạo sư phạm.

  Bộ trưởng Nhạ muốn nghe Quảng Nam nói về khó khăn khi thực hiện chương trình mới

  Trong đó, có các môn học của chương trình mới như: giáo dục nghệ thuật (âm nhạc, mỹ thuật), ngoại ngữ, tin học và công nghệ…

  Trong việc bồi dưỡng đội ngũ giáo viên thì sở Giáo dục đã mời Đại học Đồng Tháp về bồi dưỡng theo hướng “đón đầu” chương trình mới.

  Tại Cần Thơ, bà Trần Hồng Thắm – Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo Cần Thơ cho hay, ngoài những bước chuẩn bị về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên… thì địa phương này còn xây dựng mô hình chỉ đạo điểm.

  Cụ thể, năm học 2016-2017, ngành giáo dục địa phương đã xây dựng kế hoạch: “trường điển hình đổi mới trong giai đoạn 2017-2020”.

  Việc thí điểm mô hình trường điển hình đổi mới được xem là tiền đề để thực hiện chương trình, sách giáo khoa mới thuận lợi và dễ dàng hơn.

  Trong đó, có việc xây dựng nền nếp, phong cách làm việc khoa học, chú trọng bồi dưỡng năng lực làm việc cho đội ngũ giáo viên đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục.

  Xây dựng môi trường văn hóa nhà trường thân thiện và tích cực thông qua các hoạt động trãi nghiệm của học sinh và đội ngũ giáo viên.

  “Việc triển khai mô hình bước đầu đã tạo đà phát triển của các nhà trường trong mỗi cấp học, trong phong trào đổi mới phương pháp dạy học của giáo viên.

  Bài học kinh nghiệm của quá trình xây dựng trường điển hình đổi mới sẽ giúp sở có những chỉ đạo kịp thời, sát với thực tiễn hoạt động của nhà trường”, bà Thắm phân tích.

 • 64x64
  Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng thành lập Ban đảm bảo chất lượng giáo dục

  Lấy chất lượng làm trọng tâm phát triển, đầu năm 2019, Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng (NHG) đã thành lập Ban đảm bảo chất lượng giáo dục, chuyên trách cho các hoạt động đảm bảo chất lượng giáo dục trên toàn hệ thống K-12.

  Riêng tại các đại học thuộc NHG, để đảm bảo tính tự chủ thì sẽ thành lập Ban đảm bảo chất lượng giáo dục của riêng mình.

  Để đảm bảo tính nhất quán, khách quan cũng như minh bạch, Hội đồng đảm bảo chất lượng giáo dục cũng đã được thành lập, bao gồm 17 thành viên lãnh đạo các cấp. Ngoài chức năng tham mưu về chiến lược, Hội đồng cũng đảm bảo tiếng nói của cơ sở, của phụ huynh học sinh được lắng nghe kịp thời, đúng mực.

  Tiến sĩ Trần Xuân Thảo – Phó Tổng Giám đốc phụ trách nghiên cứu phát triển giáo dục của NHG, Chủ tịch Hội đồng đảm bảo chất lượng đã có những chia sẻ về cách mà NHG kiểm soát, kiểm định và cam kết thực thi những tiêu chuẩn khắt khe trong quy trình vận hành hệ thống.

  Mệnh đề về chất lượng

  Theo Tiến sĩ Trần Xuân Thảo, mục tiêu chung của xây dựng hệ thống đảm bảo chất lượng giáo dục là cải tiến chất lượng đào tạo, cải tiến các dịch vụ hỗ trợ sinh viên, các hoạt động hỗ trợ phát triển kỹ năng sinh viên, các đơn vị quản lý của nhà trường.

  Đối với hoạt động đảm bảo chất lượng giáo dục về quá trình dạy và học, các trường thường phải định nghĩa thế nào là chất lượng (phải được đồng thuận bởi lãnh đạo và nhân viên nhà trường), rồi xây dựng quy trình đảm bảo chất lượng.

  Tiến sĩ Trần Xuân Thảo (trái) và Chủ tịch Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng (ảnh: NHG)

  Với quan niệm chất lượng là sự phù hợp với mục tiêu, Woodhouse (1999) cho rằng đảm bảo chất lượng là “Các hệ thống, chính sách, thủ tục, quy trình, hành động, thái độ được các cơ quan có thẩm quyền, hoặc cơ sở giáo dục xác định, xây dựng và triển khai, nhằm đạt được, duy trì và giám sát và củng cố chất lượng”.

  Nguyên tắc đảm bảo chất lượng giáo dục là phải sử dụng đồng thời nhiều công cụ, để có kết quả chính xác và khách quan hơn, ưu tiên sử dụng công cụ đánh giá trực tiếp kết quả học tập sinh viên, hơn là các công cụ gián tiếp như bản tham khảo ý kiến học sinh.

  Thêm vào đó, công tác đảm bảo chất lượng giáo dục của các trường thường xây dựng trên yêu cầu của các đơn vị quản lý nhà nước, như của Bộ giáo dục và Đào tạo, hay của các tổ chức kiểm định chất lượng, khuyến cáo của các tổ chức nước ngoài tài trợ (UNESCO hay Ngân hàng Thế giới), và mục tiêu của các trường.

  Gia tăng giá trị hiệu quả

  Theo Tiến sĩ Trần Xuân Thảo, một số trường thuộc hệ thống NHG hoạt động theo mô hình quốc tế, áp dụng các quy chế và quy định quốc tế về chất lượng, là một lợi thế cho công tác đảm bảo chất lượng

  “Theo cam kết, các trường phải đảm bảo các quy định về chất lượng quốc tế này để được phép hoạt động dưới sự bảo trợ của các tổ chức quốc tế. Các mô hình này cũng được mô phỏng để áp dụng chung cho toàn hệ thống” – Tiến sĩ Thảo chia sẻ.

  Quan trọng nhất, hoạt động đảm bảo chất lượng giáo dục đòi hỏi sự đầu tư đúng, đủ về nguồn lực, cơ sở vật chất, con người cũng như tài chính.

  Tiến sĩ Trần Xuân Thảo cho biết: “Ý thức được tầm quan trọng của đầu tư trong hoạt động đảm bảo chất lượng, NHG ngay từ đầu đã chỉ đạo rất quyết liệt về tính hiệu quả trong đầu tư, để loại bỏ những hoạt động kém chất lượng hiệu quả, vừa khuyến khích phát triển và nhân rộng những cách làm hay, có chất lượng và hiệu quả cao”.

  Được biết, chu kỳ kiểm định chất lượng trung bình khoảng 5 năm. Do đó, Hội đồng đảm bảo chất lượng giáo dục có những mục tiêu sau cho 5 năm tới (2019 – 2024).

  Trong đó, xây dựng cấu trúc nhân sự, hệ thống văn bản đảm bảo chất lượng, báo cáo hiện trạng trên toàn hệ thống, tổ chức hệ thống thông tin gồm đưa ứng dụng công nghệ thông tin vào hệ thống, là những mục tiêu trọng điểm.

  Bên cạnh đó, Hội đồng và Ban đảm bảo chất lượng giáo dục sẽ tổ chức, tham dự tập huấn, tiến hành đánh giá, kiểm định chất lượng trong toàn bộ hệ thống.

  “NHG chủ trương đảm bảo tính trung thực, minh bạch. Sự quan tâm của lãnh đạo về đảm bảo chất lượng giáo dục vừa là áp lực, vừa là động lực để các trường đẩy mạnh hoạt động đảm bảo chất lượng giáo dục. Những cải tiến chất lượng vừa qua trong hệ thống, đã được lãnh đạo NHG quyết định, trên cơ sở những kết quả ban đầu của đảm bảo chất lượng giáo dục” – Tiến sị Thảo kết luận.

 • 64x64
  Trường Everest tổ chức cuộc thi nghệ thuật "Sứ giả nhân ái Everest 2019"

  Ngày 23/3/2019, tại sân Trường tiểu học và trung học cơ sở Everest – Khu Đô thị mới Nghĩa Đô, Ngõ 106 + 300m Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội đã diễn ra vòng sơ khảo Cuộc thi Nghệ thuật “Sứ giả Nhân ái Everest 2019”.

  Đây là cuộc thi dành riêng cho lứa tuối các bé Mầm non đang theo học trên địa bàn thành phố Hà Nội.

  Trường Everest tổ chức cuộc thi nghệ thuật "Sứ giả nhân ái Everest 2019".

  “SỨ GIẢ NHÂN ÁI EVEREST 2019” được tổ chức nhằm phát huy khả năng tự tin, sáng tạo, năng khiếu của trẻ mầm non lứa tuổi tiền tiểu học.

  Đặc biệt Cuộc thi nhằm góp phần nâng cao chất lượng giáo dục âm nhạc trong các nhà trường mầm non; đồng thời khuyến khích trẻ tự tin tiếp nhận và lĩnh hội kỹ năng sống. Là một trong những tiền đề cho trẻ có hành trang vững chắc trước khi vào lớp 1.

  Qua đó giúp trẻ củng cố và có kỹ năng nhận biết sâu sắc hơn về các loại hình nghệ thuật sân khấu đa dạng, phong phú, các hoạt động vui chơi tạo cho trẻ mạnh dạn trong giao tiếp, ứng xử đẹp với mọi người xung quanh, phát triển ngôn ngữ đáp ứng yêu cầu của từng độ tuổi.

  Các tiết mục tham gia vòng sơ loại rất đa dạng về loại hình và đặc sắc về nội dung. Trường mầm non Mickey mang đến cuộc thi bài múa “Việt Nam ơi!” đầy sôi động thể hiện khát khao cống hiến, lòng tự hào dân tộc.

  Tiết mục đầy sôi động thể hiện khát khao cống hiến, lòng tự hào dân tộc.

  Trong khi đó với bài nhảy: “Ước mơ tương lại” đến từ các bé trường mầm non New Sun lại thể hiện mong ước về một thế giới ngày càng tốt đẹp hơn cho trẻ thơ.

  Các bé Trường mầm non Pascal muốn đề cập tới vấn đề bảo vệ hành tinh xanh với vở kịch: “Lớp học xanh”.

  Đặc sắc không kém là tiết mục của các bé mầm non Trường Tsubaki mang đến hội thi vở kịch “Cậu bé chăn cừu” Chuyển thể từ câu chuyện ngụ ngôn nổi tiếng với nội dung nhắc nhở về tác hại của việc nói dối…

  Các bé mầm non Trường Tsubaki mang đến hội thi vở kịch “Cậu bé chăn cừu”.

  Vòng sơ loại kết thúc với tiết mục thứ 18 của các bé Trường mầm non Bông Mai. 18 tiết mục là 18 dấu ấn nghệ thuật trẻ thơ tới từ khắp nơi tụ hội tại Everest.

  Sẽ rất khó khăn trong việc đánh giá và cho điểm các tiết mục bởi sự đồng đều cả về chất lượng nội dung lẫn hình thức biểu diễn của các bé.

  Các tiết mục có số điểm cao nhất sẽ được chọn vào vòng chung kết sẽ diễn ra vào thứ bảy tuần sau: 30/3/2019 để lựa chọn ra quán quân Nhân ái của năm 2019.

  Everest School rất hân hạnh được đăng cai tổ chức chương trình và chào đón các bé từ khắp mọi nơi cùng về tranh tài và giao lưu nghệ thuật.

  Everest School – Cùng nhau chinh phục thử thách!

  Thầy và trò trường Everest phấn đấu trở thành ngôi trường tiêu biểu của Thủ đô

  Top 10 trường mầm non đã vượt qua vòng thi sơ khảo và bước vào vòng chung khảo:

  1. Mầm non Mickey

  2. Mầm non Pascal

  3. Mầm non Hoa Hồng

  4. Mầm non Tuổi Hoa

  5. Mầm non Hoa Anh Đào

  6. Mầm non Voi Con

  7. Mầm non Kitten

  8. Mầm non Tsubaki

  9. Mầm non VSK Thăng Long

  10. Mầm non New Sun

 • 64x64
  Thủ khoa nào mới là… thủ khoa thật?

  Đêm 30 Tết Nguyên đán vừa qua, chương trình Gặp nhau cuối năm của Đài Truyền hình Việt Nam đã để lại nhiều dư vị chát đắng cho bạn xem truyền hình.

  Điều mà Táo Giáo dục (nghệ sĩ Chí Trung thủ vai) bẩm báo với Ngọc Hoàng khiến cho người xem nhìn lại rõ hơn kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018.

  Hiện tượng một số tỉnh miền núi phía Bắc- những địa phương còn vô vàn khó khăn nhưng số lượng thủ khoa đã được phủ khắp các trường quân đội, công an.

  Đây là một hiện tượng…rất lạ, chưa hề có trong tiền lệ.

  Cơ quan công an bắt tạm giam một số cán bộ dính líu đến tiêu cực trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia ở Sơn La (Ảnh: Báo Lao động)

  Chính vì vậy, trong phần báo cáo với Thiên đình, Táo Giáo dục đã đề cập đến vấn đề nóng nhất được nhắc đến đó chính là những gian đối trong việc chấm thi, vào điểm của kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia ở một số địa phương.

  Trong đó, có những câu nói rất bất hủ được nhiều người nhớ mãi: “Thủ khoa không tự sinh ra cũng không tự mất đi, nó chỉ truyền từ thằng này qua thằng khác”.

  Hay: “1+1 bằng 9, hoặc 10 tuỳ vào ý chí của người cộng điểm”.

  Nếu so sánh với tình hình thực tế, những câu nói của Táo Giáo dục đã phản ánh một cách trung thực về kỳ thi ở một số địa phương như Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La...

  Từ xưa đến nay, mỗi khi nhắc đến vị trí “thủ khoa” người ta thường nghĩ ngay đến một người học giỏi, đỗ đầu một khoa thi hay một trường, một ngành học nào đó.

  Vị trí thủ khoa bao giờ cũng được mọi người ngưỡng mộ, được địa phương, nhà trường tôn vinh.

  Thế nhưng, nhiều thủ khoa của kỳ thi Trung học phổ thông 2018 thì hoàn toàn không phải vậy, nhất là khi điểm thi thật của Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La được chấm thẩm định và được thông tin đến với dư luận cả nước.

  Ngày 17/7/2018, sau khi Bộ Giáo dục- Đào tạo công bố điểm thi của kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia thì nhiều thí sinh thấy bạn bè trong lớp của mình có điểm cao bất ngờ.

  Sơn La có 44 thí sinh và 95 bài thi trắc nhiệm bị sửa điểm một cách trắng trợn

  Chính sự bất ngờ đó, cùng với sự phân tích của nhiều người, nhiều thầy cô giáo, các chuyên gia giáo dục.

  Cùng với sự vào cuộc rốt ráo của Bộ Giáo dục và Bộ Công an nên sự thật dần dần lộ diện.

  Dư luận cả nước cứ đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác và bất ngờ sau lại bất ngờ hơn bất ngờ trước.

  Một tỉnh như Hà Giang nhưng khi công bố điểm đã có kết quả cao chót vót.

  Khối A1 (Toán, Vật lý, Ngoại ngữ), có 36 thí sinh được trên 29 điểm, chiếm gần một nửa thí sinh cả nước đạt mức này (76).

  Khối A (Toán, Vật lý, Hóa học), cả nước có 82 thí sinh được trên 27 điểm thì Hà Giang chiếm gần 1/3.

  Sơn La có tỷ lệ thí sinh đạt từ 9 điểm trở lên môn Vật lý cao gấp 12 lần thành phố Hồ Chí Minh.

  Chính từ sự bất thường này, ngày 14/7/2018, Bộ trưởng Giáo dục Phùng Xuân Nhạ đã chỉ đạo cho đoàn công tác gồm cán bộ Cục Quản lý chất lượng, Thanh tra Bộ Giáo dục và A83 Bộ công an, lên Hà Giang làm rõ bất thường trong điểm thi.

  Kết quả chấm thẩm định ở Hà Giang đã có nhiều sai lệch nghiêm trọng.

  Có 114 thí sinh với hơn 330 bài thi có tổng điểm công bố chênh hơn 1 điểm so với chấm thẩm định.

  Cá biệt có thí sinh có tổng điểm các môn thi được làm tăng lên đến 29,95 điểm.

  Tuy nhiên, dù sao thì ở hậu quả của Hà Giang cũng không lớn bằng Hòa Bình, Sơn La bởi các cơ quan chức năng đã phát hiện ngay từ những ngày đầu công bố điểm thi và các thí sinh chưa nhập học.

  Đặc biệt, mức độ tinh vi và xảo trá ở Sơn La và Hòa Bình hơn gấp nhiều lần Hà Giang bởi nhiều dữ liệu của kỳ thi đã bị hủy bỏ.

  Hòa Bình cũng là một địa phương có điểm cao bất thường.

  Sau khi công bố điểm thi thì tỉnh này có tỉ lệ điểm cao xếp đầu cả nước về tỉ lệ thí sinh đạt điểm 9 trở lên môn Toán, xếp thứ 2 về môn Vật lí.

  Trong quá trình điều tra, chấm thẩm định thì đã có 140 bài thi của 56 thí sinh đã bị tẩy xóa, chỉnh sửa đáp án. Các đáp án trên bài thi trắc nghiệm không phải do cùng một người làm.

  Kết quả chấm thẩm định của Bộ giáo dục và Đào tạo xác định điểm thi của 64 thí sinh của Hòa Bình, trong đó có 63 người năm 2018 và 1 người năm 2017 có sự thay đổi.

  Vụ gian lận điểm thi Hòa Bình, một thí sinh không đủ điểm đậu tốt nghiệp

  Trong đó, 56 thí sinh với 140 bài thi trắc nghiệm đã bị thay đổi từ 0,2 đến 9,25 điểm mỗi môn thi.

  Có thí sinh được nâng khống đến 26.45 điểm cho 3 môn. Vụ việc khiến cho dư luận bàng hoàng.

  Cứ tưởng điểm gian lận của Hòa Bình đã đạt đến mức cao nhất của giới hạn gian dối. Ai dè, Sơn La đã vượt qua sự gian dối của Hòa Bình.

  Theo kết luận điều tra của Cơ quan An ninh Điều tra - Công an tỉnh Sơn La và kết quả chấm thẩm định cho thấy, có 44 thí sinh với 95 bài thi trắc nghiệm và 2 bài thi Ngữ văn có điểm chấm thẩm định thấp hơn so với điểm thi đã công bố trước đây.

  Trong đó, thí sinh có điểm thi sau thẩm định giảm đến 26,55 điểm/ 3 môn. Bài thi có điểm giảm nhiều nhất là môn Toán với 9,00 điểm.

  Và, cũng chưa biết đây thực sự đã là điểm tận cùng của sự gian dối hay chưa? Bởi, một số địa phương vẫn còn đang trong quá trình điều tra của cơ quan an ninh.

  Ngày 10/8/2018, Báo Tiền phong có bài viết: “Thủ khoa Hòa Bình, Lạng Sơn, Sơn La "phủ" khắp trường công an, quân đội”.

  Trong bài phản ánh này đã thống kê tỉnh Hòa Bình có tới 10 thủ khoa; tỉnh Lạng Sơn có 6 thủ khoa; tỉnh Sơn La có 5 thủ khoa ở các trường đại học, học viện công an và quân đội.

  Trong số những thủ khoa ở các trường quân đội và công an năm 2018 có bao nhiêu “thủ khoa thật” và bao nhiều “thủ khoa giả”?

  Rõ ràng những thủ khoa giả này đã chiếm mất vị trí của thí sinh ở các tỉnh có truyền thống hiếu học, số lượng thí sinh đông mà lại vắng bóng hoặc rất thưa thớt thủ khoa?!

  Hàng loạt cán bộ của ngành giáo dục các địa phương này đã bị bắt, bị truy tố nhưng có lẽ đó vẫn chưa phải là điều mà dư luận mong chờ nhất.

  Dư luận cần sự minh bạch thông tin về những thủ khoa, những thí sinh gian dối ở các địa phương này.

  Nếu không, sẽ uổng công sức các điều tra viên của Bộ Công an suốt gần 1 năm qua. Và, xã hội sẽ mất niềm tin vào ngành giáo dục trong các kỳ thi tới đây!?

 • 64x64
  Tiết lộ choáng váng của một đầu mối cung cấp thực phẩm trong trường học

  LTS: Các thông tin trong loạt bài vết này, Tòa soạn chưa và không thể có điều kiện kiểm chứng bởi các quy định pháp luật hiện hành gây khó khăn rất lớn cho công tác tác nghiệp. Đề nghị các cơ quan hữu quan, có trách nhiệm vào cuộc xác minh, làm rõ, chúng tôi sẵn sàng cung cấp các tài liệu có được.

  Quả trứng ngoài chợ 2000 (đồng), quả trứng trong trường 4000 (đồng)

  L.T.A một tiểu thương chuyên cung cấp rau củ, hải sản tại chợ Long Biên tiết lộ quãng thời gian làm đầu mối cung cấp thực phẩm vào trong các trường học trên địa bàn Hà Nội.

  "Quả trứng các cháu ăn 2000 đồng thành 4000 đồng. Lý do vì sao như vậy? Vì phải trừ chi phí vận chuyển, nặng nhất là tiền chạy các cửa từ Quận cho đến các trường thông qua bao nhiêu cầu.

  Liên minh "ma quỷ" trong bếp ăn các trường học (1)

  Làm nghề này phải quyết tâm, phải có tiền, phải biết cách ngoại giao, quan hệ.

  Trưởng Quận bao nhiêu tiền, tách phần trăm ra, hiệu trưởng, phụ trách bếp đều có phần trăm.

  Với những cầu và phí lót tay như vậy thử hỏi nếu nhập thực phẩm chuẩn thì chỉ có lỗ thôi".

  Chị A. cũng tiết lộ một trường chị quen không làm luật, đầu mối bị đánh cho "ù tai".

  "Nó đánh mình bằng cách đánh hiệu trưởng cũ là người cho mình vào.

  Nó theo dõi hiệu trưởng cũ, rồi bắt được hiệu trưởng đi làm việc riêng trong giờ hành chính.

  Hậu quả là hiệu trưởng cũ bị kỷ luật phải chuyển trường và thay hiệu trưởng mới.

  Như vậy coi như mình mất mối làm ăn hoặc phải làm luật. Nếu không nó cho đầu mối khác vào thay mình".

  Cũng theo chị A. tiết lộ, các đầu mối muốn cung cấp thực phẩm vào trường học phải thông qua một công ty trung gian.

  Công ty này có đầy đủ giấy tờ, hồ sơ năng lực nhưng lại không có kho hàng, thực phẩm lấy từ chợ chuyển thẳng vào trường học.

  "Bọn nó chẳng có kho đâu, hàng hóa toàn trung chuyển. Thịt thà lấy từ chợ và đưa thẳng vào trường, nó phóng vù một cái nhanh như ma đuổi để tránh bị theo dõi.

  Việc lấy hàng ở đâu là việc của các đầu mối, công ty không có trách nhiệm, nó chỉ là đứa đứng ở giữa lo giấy tờ cho hợp thức hóa.

  Chẳng hạn hôm nay gọi thịt, hàng thịt đưa vào, mai gọi hàng rau, hàng rau tự đưa vào hết. Mình cầm hóa đơn của nó còn nhân viên của mình".

  Người của đầu mối cung cấp thực phẩm ngồi trước xe lấy hàng để cảnh giác và đề phòng bị theo dõi (Ảnh: Vũ Ninh)

  Chị A. cũng cho biết thêm: Nhận thấy đây là việc làm ăn thất đức, làm giàu trên sức khỏe của trẻ nhỏ chị đã quyết định không làm nữa.

  "Em bảo với giá thành và chi phí như thế thì buộc mình phải làm ăn một cách dối trá.

  Các công ty chỉ đứng trung gian, tội vạ đầu tiên là đầu mối cung cấp phải chịu trách nhiệm trong trường hợp các cháu bị ngộ độc.

  Chị đã từng biết người ta nhập 300 tấn mực tàu cho các cháu ăn, tội các cháu.

  Nói đưa mực ta mà toàn đưa mực thối, còn dùng hóa chất để tẩy trắng".

  Liên minh lợi ích trong bếp ăn các trường học

  Nói các hiệu trưởng, phụ trách bếp không biết nguồn gốc thực phẩm đưa vào trường học có an toàn không thật vô lý?

  Bởi trừ những trường hợp được chỉ định bởi Phòng giáo dục, tất cả các công ty, đầu mối muốn cung cấp thực phẩm vào các trường học đều phải chào hàng.

  Các công ty và đầu mối cung cấp thực phẩm đều phải có một bộ hồ sơ năng lực và hai bảng giá: một giá nhập thực phẩm và một giá chiết khấu.

  Liên minh ma quỷ trong các bếp ăn trường học (2): Phù phép thực phẩm bẩn

  Giá chiết khấu là giá nhập thực phẩm đã cộng thêm phần trăm cho các hiệu trường, bếp ăn.

  Nhiều trưởng các đầu mối phải chi cho hiệu trưởng 10% - 30% tổng giá trị đơn hàng.

  Đối với phòng giáo dục các công ty và đầu mối chủ yếu chạy tiền mặt.

  "Có công ty nó mua toàn bộ các trường khoảng 1,1 tỷ đồng, mỗi trường 100 triệu đồng".

  Tại sao chị lại biết thông tin này?

  "Ngày trước ông Phó Quận ông ấy cho thẳng giá nhưng chị không đủ tiền để chạy.

  Vừa rồi ông Phó Quận đó gọi tất cả các nhà cung cấp lên và bắt phải hợp tác với công ty đó.

  Muốn đưa vào một trường thì mình lại phải đưa tiền cho công ty kia ít nhất là vài trăm triệu.

  Ví dụ một trường thanh toán 50 triệu đồng/ tháng thì giá trị của đơn hàng chỉ khoảng 25 triệu đồng / tháng thôi.

  Số còn lại chính là tiền chi cho các mối quan hệ.

  Nếu mình bỏ tiền cho công ty này rồi không phải làm luật với hiệu trưởng nữa chỉ có chút quà ngày lễ Tết thôi.

  Cho nên mình phải mua thực phẩm rẻ để bù vào số tiền đã chi ra".

  Chị A cũng tiết lộ phần chi phí lo lót để có thể trót lọt cung cấp thực phẩm vào trường học:

  "Trưởng quận 30 triệu, phó quận 30 triệu, trưởng phòng giáo dục 30 triệu, phó phòng giáo dục 30 triệu.

  Trưởng phòng mầm non 20 triệu, trưởng phòng y tế 20 triệu, hiệu trưởng cắt 10-15%.

  Hôm trước vị trưởng Quận (Hà Nội) có hỏi năm nay chị không đi (quà) nữa à, chị bảo không".

  Hình ảnh thịt lợn nghi nhiễm sán gạo được chế biến cho học sinh trường mầm non Thanh Khương (Ảnh: NVCC)

  N.V.H giám đốc của một công ty cung cấp thực phẩm vào trong các trường học thực hiện chào hàng với một đối tác đang muốn lấy thực phẩm.

  "Bọn em có đầy đủ anh ạ, giấy phép các thứ. Thực ra bọn em làm dưới này cũng rất quy củ là bài bản.

  Một số loại rau củ quả thì bọn em chỉ trồng khoảng 15 loại thôi số còn lại em liên kết với các hợp tác xã.

  Hóa đơn chứng từ của em, em ký với họ. Bọn em có vùng sản xuất tương đối lớn.

  Hóa đơn bọn em cũng sẵn sàng có. Như em trao đổi hai hình thức có VAT và không có VAT.

  Bọn em không có lò mổ nhưng bọn em thuê lò. Lấy ở đấy cung cấp cho anh thì có hóa đơn luôn".

  Khi được đối tác hỏi giá cả và chiết khấu như thế nào, H cho biết:

  "Tất cả những đấy là nguyên tắc làm việc rồi quan trọng là giá thị trường nó lên xuống, em gửi một cái bảng báo giá thật, một cái bảng báo giá cho bếp rồi thì anh nghiên cứu.

  Cũng như bọn em làm cho trường học cũng có % cho bếp và hiệu trưởng. Anh tạo điều kiện thì em cũng đi sâu vào bếp.

  Thường e chiết khấu trích lại cho hiệu trưởng cho 5-10% thì hiệu trưởng sẽ phân chia cho bếp thì em không đi sâu vào được. Cái này nó có quy chế hết rồi anh".

  H. còn khẳng định bộ hồ sơ năng lực thể hiện đầu vào và các mẫu kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm đều có thể chạy được.

  "Vâng em chạy đầy đủ bộ hồ sơ rồi mà. Nghĩa là em muốn lấy một cơ sở trên đấy.

  Em cũng hoàn thành cái nhà kính 5000m2 xong ở Ứng Hòa (thực ra mới đang đàm phán để mua đất). Còn về bếp thì giá cả anh cứ để em lo nhé".

Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Lạng Sơn

Địa chỉ:Số 39A đường Nhị Thanh, phường Tam Thanh, TP. Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn

Điện thoại: (025) 3.878.029

Email: truongtc.vhntls@gmail.com

Bản quyền thuộc về Trường trung cấp nghệ thuật tỉnh Lạng Sơn, Phát triển bởi Trung tâm Tin học - Viễn thông Lạng Sơn